โทษของบุหรี่มวน พร้อมตัวช่วยที่จะทำให้คุณลาขาดจากยาสูบ โดยไม่มีอาการอยาก

โทษของบุหรี่มวน

ถ้าพูดกันถึงโทษของบุหรี่มวนเชื่อว่าหลายคนพอจะรู้กันอยู่แล้วว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพของคุณ แต่ด้วยหลาย ๆ บริบททำให้ยังมีคนสูบบุหรี่กันอยู่มากมาย และหลายคนพยายามที่จะลดปริมาณในการสูบลงเพื่อดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้นในเวลาเดียวกัน

แต่การเลิกสิ่งที่เสพติดอาจทำได้ยากกว่าที่คิด และอาจเป็นเพราะคุณยังมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อเสียของบุหรี่ไม่มากพอ วันนี้เราขอมาเป็นเพื่อนเล่าเรื่องราวโทษของบุหรี่ต่อคนรอบข้างแบบเจาะลึกให้คุณได้ลองรู้กัน และบอกเลยว่าเรามีทางออกสำหรับปัญหาอันตรายและโทษของบุหรี่เตรียมเอาไว้ช่วยคุณเรียบร้อยแล้วอีกด้วย

สารบัญ

โทษของบุหรี่มวนที่มีผลกระทบกับร่างกาย

ผลกระทบของบุหรี่มวน

สำหรับโทษของบุหรี่มวนที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวของคนสูบเอง ในกรณีที่ร้ายแรงคุณอาจได้รับผลกระทบจากการสูบบุหรี่ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งอาการเหล่านั้นจะมีอะไรบ้างเรารวบรวมมาไว้ให้คุณที่นี่แล้ว

1. คุณมีสิทธิ์ตาบอดถาวร

ผลกระทบของบุหรี่มวนต่อดวงตา

แม้ดูแล้วจะไม่เกี่ยวข้องแต่อันตรายและโทษของบุหรี่สามารถทำให้คุณตาบอดได้จริง เพราะคุณจะเกิดภาวะต้อกระจกได้เร็วกว่าคนทั่วไปจากสารพิษที่เข้าไปเร่งให้เลนส์ตาเริ่มขุ่นมัว ถ้าคุณเกิดภาวะนี้ขึ้นแต่ไม่เร่งรักษาบอกเลยว่าอาการตาบอดจะมาเคาะประตูเรียกคุณแน่นอน

2. เส้นเลือดในสมองอาจทั้งตีบ แตก หรือตัน

ผลกระทบบุหรี่มวนต่อสมอง

อาการทั้ง 3 ต. ตีบ แตก ตัน สามารถเกิดขึ้นกับสมองของคุณได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณสูบบุหรี่เป็นประจำ เพราะสารพิษในบุหรี่มักทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบ เมื่อตีบมาก ๆ ทำให้ตัน และสามารถแตกได้ในที่สุด โดยอาการนี้ทำให้คุณต้องเจอกับภาวะอัมพฤกษ์รวมถึงอัมพาตกันได้เลยทีเดียว

3. หัวใจไม่แข็งแรง

ผลกระของบุหรี่มวนต่อหัวใจ

สูบบุหรี่เป็นประจำสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้หลอดเลือดหัวใจเกิดการหดตัว ไขมันจับกันที่ผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบ ตีบมากขึ้นเรื่อย ๆ หัวใจขาดออกซิเจน จนทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ได้ หลังจากนั้นอาการแน่นหน้าอกจะเกิดขึ้นและทำให้กลายเป็นอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ซึ่งคือสาเหตุของการเสียชีวิตกันได้เลยทีเดียว

นอกจากอันตรายและโทษของบุหรี่หลัก ๆ ที่เราหยิบมาเจาะลึกให้คุณรู้กันแล้วบุหรี่ยังทำให้คุณเกิดผลกระทบกับร่างกายทั้งปอด การหายใจ กระดูก กล้ามเนื้อ ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ

CTA POD

ผู้ชายอาจเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเร็ว ผู้หญิงท้องอาจแท้งได้ มะเร็งถามหาแทบจะทุกแขนง และยังอาจหัวล้าน ผมหงอก หน้าเหี่ยว ตัวเหม็น มีกลิ่นปาก ฟันผุและดำ เหงือกร่น เหนื่อยง่าย ท้องอืด เป็นแผลก็อาจจะหายช้า บอกเลยว่าทั้งหมดที่พูดมาสามารถจะเกิดกับคุณได้ทั้งหมดเมื่อคุณตัดสินใจสูบบุหรี่มวน

บุหรี่มวนกับอันตรายที่คนรอบตัวได้รับ

ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง

เริ่มรู้โทษของบุหรี่มวนที่เกิดกับตัวคนสูบกันไปแล้ว แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะการที่คุณสูบแล้วมีคนรอบข้างได้รับควันบุหรี่มือสองนั้นทำให้พวกเขามีอันตรายกับร่างกายไม่แพ้ที่คุณเจอ มาดูกันว่าโทษของบุหรี่ต่อคนรอบข้างมีอะไรบ้าง

  • สารเคมีกว่า 7,000 ชนิดที่มีความสามารถในการอยู่ในอากาศได้กว่า 5 ชั่วโมงสามารถทำให้คนที่ได้สัมผัสนั้นระคายเคืองตา จมูก และทางเดินหายใจ
  • เมื่อคุณต้องเจอกับควันบุหรี่มือสองบ่อย ๆ สิ่งเหล่านี้จะสะสมไว้ในร่างกายและก่อเป็นโรคมะเร็งได้
  • สารอย่างแคตเมียมมีผลเสียกับไต ตับ สมอง รวมทั้งอัณฑะ
CTA POD
  • มีสารอย่างตะกั่วที่สามารถซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางผิวหนังได้และยิ่งถ้าเป็นผิวหนังของเด็ก ๆ ด้วยแล้วนั้นสารตะกั่วยิ่งสามารถทะลุทะลวงเข้าไปได้อย่างง่ายดาย
  • การสูดดมควันบุหรี่เข้าไปทำให้ออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงเดินทางไปสู่ส่วนต่าง ๆ ได้ยากขึ้น หัวใจจะทำงานหนักขึ้น และยิ่งนานวันอาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจขึ้นได้อีกด้วย

ควันบุหรี่นั้นถ้าใครที่สูดดมบ่อย ๆ รับรองเลยว่าโทษของบุหรี่ต่อคนรอบข้างจะมากขึ้นและส่งผลอย่างแน่นอน ควันเหล่านี้สามารถอยู่ในอากาศได้นาน ติดอยู่ตามเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ จนทำให้กลายเป็นควันบุหรี่มือสามได้อีกด้วย

อยากลดบุหรี่มวนทำอย่างไรดี

อยากลดบุหรี่มวนควรทำอย่างไร

เห็นโทษของบุหรี่มวนทั้งกับตัวคนสูบและคนรอบข้างไปแล้วหลายคนคงเริ่มอยากลองลด ละ เลิก บุหรี่มวนกันบ้างแล้ว เราเลยรวบเทคนิควิธีดี ๆ มาฝากคุณกันเผื่อจะนำไปปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์

  • กำหนดวันในการเลิกให้ชัดเจน

การจะเลิกบุหรี่เลยอาจเป็นเรื่องที่ยากที่จะทำในทันที แต่คุณสามารถทำได้เมื่อค่อย ๆ เริ่มลดจำนวนการสูบต่อวันลง และวางแผนวันที่ในการลดเพื่อเลิกอย่างชัดเจน เช่น ใน 1 เดือนคุณจะลดการสูบจากวันละ 10 มวนเป็น 8 มวน 6 มวน และ 4 มวน เมื่อทำได้จึงเริ่มต่อไปที่เดือนที่ 2 ลดจาก 4 มวนเหลือ 3 มวน 2 มวน 1 มวน และไม่สูบในที่สุด

  • อะไรที่เป็นสิ่งกระตุ้นต้องทิ้งให้หมด

กล่อง ซอง ไฟแช็ก อะไรก็ตามที่เคยเกี่ยวข้องกับกิจกรรมการสูบของคุณนั้นต้องกำจัดออกไปให้พ้นหูพ้นตาเพื่อลดความอยากในการสูบลงนั่นเอง

CTA POD
  • ดื่มน้ำเยอะ ๆ

ร่างกายของคนเราต้องการน้ำวันละประมาณ 1.5 ลิตรไปจนถึง 3 ลิตรต่อวันกันอยู่แล้ว เมื่อรู้สึกอยากสูบให้ยกน้ำขึ้นมาดื่มแทน นอกจากช่วยลดความอยากน้ำยังช่วย Detox สารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย

  •  เคี้ยวหมากฝรั่ง

อย่าปล่อยให้ปากว่าง การเคี้ยวหมากฝรั่งสูตรไม่มีน้ำตาลมีส่วนช่วยลดความอยากสูบบุหรี่พร้อมทั้งยังบำรุงฟัน เหงือก พร้อมทั้งลดกลิ่นปากได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย

ตัวช่วยสำคัญเลิกบุหรี่มวน

ตัวช่วยเลิกบุหรี่มวน

หากใครรู้สึกว่าวิธีที่เราแนะนำไปเบื้องต้นยากเกินจะทำได้ ปัจจุบันการหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ใช้กันไปทั่วโลก และยังช่วยลดอันตรายและโทษของบุหรี่มวนให้กับร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี

บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนมากถึง 95% ไม่มีสารก่อมะเร็งอย่างทาร์ และสารอันตรายอื่นๆอีกกว่าหลายร้อยชนิด บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้แบบบุหรี่มวน ไอน้ำจากบุหรี่ไฟฟ้าไม่เป็นอันตรายกับคนรอบข้าง ไม่มีโทษของควันบุหรี่มือสอง

CTA POD

ลองหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า ปรับไลฟ์สไตล์การสูบไปตามที่เราแนะนำ บอกเลยว่าการค่อย ๆ ลดปริมาณการสูบและหาตัวเลือกมาแทนมีส่วนช่วยในการลดโทษของบุหรี่มวนได้เป็นอย่างมาก แถมบุหรี่ไฟฟ้านั้นยังมีรสชาติให้คุณได้เลือกมากมาย บอกเลยว่าทำให้เพลินจนลืมบุหรี่มวนกันไปได้ง่าย ๆ อย่างแน่นอน

วิจัยของประเทศอังกฤษ : Public Health England maintains vaping is 95% less harmful than smoking

สรุป

บุหรี่มวนนั้นมีโทษต่อร่างกายอย่างเห็นได้ชัดทั้งทางตรงและทางอ้อม หากคุณต้องการดูแลรักษาสุขภาพให้กับตัวเองและคนรอบข้าง แต่รู้สึกว่าการเลิกบุหรี่มวนนั้นทำได้ยาก

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นทางเลือกใหม่ที่ทำให้คุณยังได้รับสารนิโคตินเหมือนเดิมโดยที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกอยากบุหรี่ และมันปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน แถมยังไม่รบกวนคนรอบข้างด้วย และคุณจะเห็นถึงผลลัพธ์ของร่างกายที่เปลี่ยนไปภายใน 1-2 สัปดาห์หลังจากมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทน