บุหรี่ไฟฟ้า แจ้งเตือนสถานะต่างๆ พร้อมวิธีแก้ไขอย่างง่ายๆ

วิธีแก้ไข No Atomizer

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่ช่วยให้ผู้สูบได้รับความสะดวกสบาย และตอบสนองความต้องการการใช้งานที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละตัวในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น

โดยที่ตัวเครื่องจะมีระบบปฏิบัติการต่างๆที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดค่าของอุปกรณ์ได้ตามที่ต้องการ แต่ในบางครั้งการใช้งานจริงก็เกิดปัญหาที่ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าของคุณแสดงข้อผิดพลาดต่างๆได้

อย่าเพิ่งเป็นกังวลมากไปเพราะ ปัญหาเหล่านี้เป็นเพียงเรื่องทั่วไปที่คนใช้บุหรี่ไฟฟ้ามักจะพบเจอได้อยู่แล้ว และตัวผู้ใช้งานเองก็สามารถเรียนรู้และแก้ไขได้ด้วยตัวเองง่ายๆ โดยไม่ต้องง้อช่างเลยแม้แต่นิดเดียว

สารบัญ

Check Atomiozer หรือ No Atomizer หมายความว่าอย่างไร

What Is Check or No Atomizer

Check Atomizer หรือ No Atomizer หมายความว่า ขั้วที่คอยล์กับขั้วของเครื่องบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่แตะหรือไม่ได้สัมผัสกัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากกระบวนการผลิตคอยล์ที่มีข้อผิดพลาดตั้งแต่ที่โรงงาน หรือตัวเครื่องของเราเองที่อาจจะเกิดปัญหาขั้วจม จากการเสื่อมสภาพ

อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะทำให้เครื่องของคุณขึ้นแจ้งเตือนแบบนี้ได้นั่นก็คือ ขดลวดข้างในตัวคอยล์เองเกิดความเสียหายไม่ว่าจะ เกิดจากการขาด หรือ ละลายจากการใช้งาน ถ้าเกิดจากสาเหตุนี้เพียงแค่เปลี่ยนคอยล์ตัวใหม่ก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้ตามเดิม

Check Atomizer กับ No Atomizer มีความหมายเดียวกัน เพียงแต่ละยี่ห้อจะใช้คำต่างกันเท่านั้นเอง

วิธีแก้ไข Check Atomizer และ No Atomizer

How to fix Check or No Atomizer
 • ลองถอดคอยล์ออกมาแล้วใส่เข้าไปใหม่ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าใส่คอยล์ถูกต้อง และ ดันเข้าไปสุดแล้ว ถ้าหากใส่ยากแนะนำให้เอาน้ำยาแต้มไปที่โอริงของคอยล์ก็จะช่วยให้ใส่ได้ง่ายขึ้นเยอะ
 • สำหรับคอยล์สำเร็จรูปให้ลองเปลี่ยนตัวใหม่ดู ถ้าหากใช้ได้แสดงว่าคอยล์ตัวเก่านั้นไม่ได้มาตรฐานหรือเกิดการชำรุดเสียหาย อาจจะแย่หน่อยที่คอยล์นั้นไม่ได้มีประกันจากโรงงาน
 • ถ้าเป็นคอยล์หรือหัวแบบ RBA (พันลวดเอง) ควรเช็คให้มั่นใจว่าจุดเชื่อมต่อต่างๆขันน๊อตแน่นแล้ว และ ลวดนั้นไม่ได้มีส่วนไหนขาด ถ้ายังไม่ได้แนะนำให้เช็คว่าขั้วถึงมั้ย
 • หากเกิดกรณีที่ขั้วที่ตัวเครื่องจมหรือไม่เด้งกลับ อาจจะต้องเปลี่ยนตัวเครื่องใหม่หรือลองลื้อดูว่าสามารถซ่อมได้หรือเปล่า
CTA POD 2024

Atomizer Short หมายความว่าอย่างไร

What is Atomizer Short

Atomizer Short หมายความว่า เกิดการลัดวงจรของไฟฟ้า สาเหตุหลักเกิดจากการที่ขั้วของคอยล์ไปสัมผัสกับวัตถุอื่นที่ไม่ใช่ขั้วของเครื่องโดยตรง หรือหน้าสัมผัสของขั้วทั้งสองด้านมีความสกปรกจากคราบน้ำยา

ถ้าหากคุณเป็นผู้ใช้อะตอมแบบหยดสูบหรืออะตอมที่ต้องพันขดลวดเอง นั่นหมายความว่า ขดลวดของคุณไปโดนส่วนใดส่วนหนึ่งของห้องเครื่อง(หัวแทงค์) หรือ ขันน๊อตไม่แน่น จึงทำให้เกิดการลัดวงจรของไฟฟ้าได้

วิธีแก้ไข Atomizer Short

How to fix Atomizer Short
 • เช็คตรวจสอบ ทำความสะอาดขั้วที่ตัวเครื่องให้แห้งและ ไม่ให้มีเศษฝุ่นหรือคราบน้ำยาเกาะอยู่
 • สำหรับท่านที่ใช้คอยล์สำเร็จรูปวิธีที่ง่ายที่สุด และดีที่สุด คือ ลองเปลี่ยนคอยล์ตัวใหม่
 • หากใช้คอยล์แบบ RDA หรือ RTA ให้ตรวจดูขดลวดว่าสัมผัสกับฝาปิดหรือไม่ และตรวจสอบดูว่าขดลวดมีรอยแตกหรือเปล่า
CTA POD 2024

Atomizer Low เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข

What is Atomizer Low

Atomizer Low เกิดจาก ความต้านทานของคอยล์ต่ำเกินไป หากคุณเจอการแจ้งเตือนเหล่านี้ ควรหยุดใช้ทันที แต่ไม่ต้องกังวลไปปัญหานี้สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่คุณเปลี่ยนคอยล์ใหม่ที่มีค่าโอห์มมากกว่าเดิมเท่านั้นเอง

การแจ้งเตือน Time Out หรือ Time Over เกิดจากอะไร

What is Time Out or Over

การแจ้งเตือน Time Out หรือ Time Over เกิดจาก ผู้ใช้งานกำลังสูบนานเกินเวลาที่ทางโรงงานกำหนดไว้ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ร้อนเกินไป ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละรุ่นก็จะตั้งระยะเวลามาแตกต่างกันออกไป

ยกตัวอย่างเช่น พอตไฟฟ้าค่าย Smok จะตั้งเวลาไว้ที่ 8 วินาที ถ้าหากผู้ใช้งานสูบเกิน 8 วินาที เครื่องจะตัดการทำงานอัติโนมัติ เพื่อความปลอดภัยในกรณีเครื่องชำรุดเสียหายหรือกดปุ่มสูบค้างไว้โดยไม่ได้ตั้งใจ

CTA POD 2024

การแจ้งเตือน Temp High หรือ Overheat หมายถึงอะไร

What is High Temp or Overheat

การแจ้งเตือน Temp High หรือ Overheat หมายถึง ในระบบของบุหรี่ไฟฟ้าจะมีเซ็นเซอร์อุณหภูมิในตัวที่ติดตั้งอยู่บนแผงวงจรของอุปกรณ์ เซ็นเซอร์นี้จะตรวจสอบอุณหภูมิภายในของอุปกรณ์ เพื่อช่วยป้องกันความร้อนที่สูงเกินไป

หากคุณเห็นข้อความที่แสดงข้อผิดพลาดว่า “ร้อนเกินไป” หรือ “อุณหภูมิสูง” แสดงว่าอุณหภูมิภายในของอุปกรณ์เกิน 90 องศาเซลเซียส และส่วนประกอบภายในของอุปกรณ์อาจเสียหายได้หากคุณยังคงสูบต่อไป

เคล็ดลับการใช้ บุหรี่ไฟฟ้า ให้ไม่เกิดปัญหาเลย

 1. เติมน้ำยาให้เต็มแทงค์อยู่เสมอ เพราะถ้าหากระดับของน้ำยาต่ำเกินไป จะส่งผลให้คอยล์ไม่สามารถเริ่มต้นการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และถ้าคอยล์แห้งก็จะมีแนวโน้มที่จะไหม้ และทำลายเรื่องของรสชาติอีกด้วย
 2. เมื่อไรก็ตามที่คุณถอดคอยล์ออกมา จะต้องระวังให้มากในตอนที่ใส่กลับคืน เนื่องจากหากใส่คอยล์ไม่ตรงหรือไม่สนิทกับตัวแทงค์จะทำให้น้ำยารั่วและซึมลงเครื่องพังได้เลย
 3. หลังจากที่ผู้ใช้งานติดตั้งคอยล์ใหม่แล้ว ให้ตั้งค่าบุหรี่ไฟฟ้าของคุณเป็นกำลังไฟต่ำๆ และเพิ่มพลังทีละน้อยจนกว่าคุณจะได้ฟีลสูบและรสชาติที่ต้องการ การสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังไฟสูงเกินไป จะทำให้เพิ่มโอกาสที่คอยล์จะไหม้ และทำให้คอยล์พังไวขึ้นได้
  CTA POD 2024
 4. ให้ใช้แบตเตอรี่ที่มีกระแสไฟสูง สภาพดี มีมาตรฐาน และถ้าหากบุหรี่ไฟฟ้าของคุณใช้แบตเตอรี่สองก้อน แบตเตอรี่ทั้งสองควรจะยี่ห้อเดียวกัน สเปคเดียวกัน มีอายุการใช้งานที่เท่ากัน และชาร์จแบตเตอรี่เป็นคู่เสมอ
 5. ถ้าหากเป็นเครื่องที่สามารถล็อคปุ่มกดได้ เมื่อเลิกใช้งานควรจะล็อคปุ่มกดไว้เพื่อป้องกันปัญหาเครื่องทำงานเองอัติโนมัติที่อาจจะก่อให้เกิดความอันตรายได้
 6. ควรหมั่นทำความสะอาดข้อต่อและขั้วต่างๆที่อยู่ระหว่างตัวเครื่องกับหัวแทงค์อยู่สม่ำเสมอ เพื่อขจัดคราบสกปรกและคราบน้ำยาที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับเครื่องได้ในระยะยาว
 7. ถ้าหากคุณเป็นคนที่มีบุหรี่ไฟฟ้าไว้ใช้หลายเครื่อง แล้วเครื่องไหนไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ ให้ถอดหัวแทงค์ออกจากตัวเครื่อง เพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำยาที่จะหกใส่ตัวเครื่องไว้ด้วย

สรุป

การแจ้งเตือนสถานะต่างๆในบุหรี่ไฟฟ้านั้นช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจและแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้นจากชุดข้อความที่ผู้ผลิตโปรแกรมไว้ ปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการใส่ใจในรายละเอียดและจัดเก็บบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเหมาะสม

ดังนั้นควรทำความสะอาดบุหรี่ไฟฟ้าของคุณอย่างสม่ำเสมอ และ อย่าทำตกหรือใช้งานอย่างผิดประเภท หากคุณมีประสบการณ์จากการแจ้งเตือนสถานะเหล่านี้สามารถแนะนำและแบ่งปันมาให้ทางเราที่ไลน์ร้านได้เลย