ดูดพอตแล้วปวดหัว เกิดจากอะไร และวิธีดูดพอตไม่ให้ปวดหัว ต้องทำยังไง

ดูดพอตแล้วปวดหัว

ดูดพอตแล้วปวดหัว ทำยังไงดี ปัจจุบันมีผู้ที่สนใจใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเลิกบุหรี่จริงจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะบุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัยมากกว่าบุหรี่จริงมากถึง 95% นั่นจึงทำให้ปัจจุบันมีผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นในบทความนี้ ECIG ELM จะพาไปหาคำตอบกันว่า ดูดพอตแล้วปวดหัว เกิดจากอะไรและวิธีดูดพอตไม่ให้ปวดหัว ต้องทำอย่างไร ตามไปอ่านกันได้เลย

สารบัญ

  1. ดูดพอตแล้วปวดหัว เกิดจากอะไร
  2. ดูดพอตแล้วปวดหัว แก้ไขอย่างไร
  3. สรุป

1.ดูดพอตแล้วปวดหัว เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ดูดพอตแล้วปวดหัว

อาการดูดพอตแล้วปวดหัว มีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัย และพบว่าคนที่เริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้าใหม่ๆมักจะมีโอกาศเกิดอาการปวดหัวมากกว่าคนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าอยู่เป็นประจำ

เนื่องจากใช้น้ำยาที่มีปริมาณนิโคตินเยอะเกินไป หรือ บางครั้งใช้คอยล์ที่ไม่เหมาะสมกับน้ำยานั่นเอง

CTA POD 2022

อาการดูดพอตแล้วปวดหัว มีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัย และพบว่าคนที่เริ่มสูบบุหรี่ไฟฟ้าใหม่ๆมักจะมีโอกาศเกิดอาการปวดหัวมากกว่าคนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าอยู่เป็นประจำ

เนื่องจากใช้น้ำยาที่มีปริมาณนิโคตินเยอะเกินไป หรือ บางครั้งใช้คอยล์ที่ไม่เหมาะสมกับน้ำยานั่นเอง

ใช้น้ำยาผิดประเภทกับคอยล์

ปัญหาที่พบได้บ่อยคือใช้น้ำยาผิดประเภท หรือ ซื้อน้ำยาที่มีปริมาณนิโคตินมากเกินไป มือใหม่หลายๆคนนำน้ำยา Salt Nic ไปใช้กับเครื่องที่แรงๆหรือคอยล์ที่ใช้สำหรับน้ำยาฟรีเบส จึงทำให้ได้รับนิโคตินมากเกินไป และเกิดอาการปวดหัว

บางครั้งยังสามารถเกิดได้จากน้ำยาที่มีความเย็นมากๆ เวลาสูบไป 2-3 คำจะทำให้รู้สึกเย็นขึ้นหัว จึงทำให้ปวดหัวได้ในชั่วขณะหนึ่ง แก้ปัญหาได้โดยการเปลี่ยนน้ำยา

บทความแนะนำ : น้ำยาซอลนิค คืออะไร ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนถึงจะดีที่สุด

1.2 ใช้คอยล์ไม่เหมาะสมกับน้ำยา

ใช้คอยล์ไม่เหมาะกับน้ำยา

บางคนใช้พอตไฟฟ้า ที่สามารถสูบกับน้ำยาซอลนิคได้ก็จริง แต่ดันใช้คอยล์ผิดเบอร์ จริงอยู่ที่พอตไฟฟ้าบางตัวเขียนไว้ว่า AIO คือใช้ได้ทั้งน้ำยาซอลนิคและน้ำยาฟรีเบส แต่ แต่ !!! เราก็ต้องใช้กับคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้เหมาะสมด้วย

หลายๆคนเอาคอยล์ค่าโอห์มต่ำๆ (Sub-Ohm) ไปใส่กับน้ำยาที่มีนิโคตินปริมาณมาก ก็จะทำให้รู้สึกปวดหัว เวียนหัว จากการเมานิโคตินได้

คำถามที่พบบ่อย : คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน ?

1.3 ดูดพอตถี่จนเกินไป

ดูดพอตถี่จนเกินไป

บางคนได้บุหรี่ไฟฟ้ามาใหม่ก็อยากจะสูบ อันนี้เข้าใจได้ แต่บางคนดันสูบถี่เกินไป หรือ ลากยาวเกินไป ก็จะทำให้เกิดอาการเมา นิโคตินได้เหมือนกัน

หรือถ้าบางคนเจอน้ำยาที่มีความเย็นมากๆ คำแรกๆ อาจจะยังไม่รู้สึกอะไรแต่พอดูดไปสัก 3-4 คำจะเริ่มรู้สึกได้ว่าความเย็นมันขึ้นหัวจี๊ด แล้วก็ปวดหัวเลย

CTA POD 2022

เพราะฉะนั้นสำหรับการเริ่มต้น แนะนำให้ค่อยๆสูบ เริ่มจากครั้งละ 1-3 คำ ถือว่ากำลังดี

2.ดูดพอตแล้วปวดหัว แก้ไขอย่างไร

ดูดพอตแล้วปวดหัวแก้ยังไง

หากรู้สึกว่าดูดพอตแล้วปวดหัว แนะนำให้ผู้ใช้หยุดดูดพอตก่อน พร้อมกับดื่มน้ำเปล่าเยอะๆจะช่วยได้  หลังจากนั้นนั่งพักจนกว่าจะหายปวดหัว

2.1 ลดปริมาณนิโคตินลง

ลดปริมาณนิโคตินลง

ทีนี้ก็มาถึงวิธีแก้ปัญหาที่อุปกรณ์กันบ้าง ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าร่างกายของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันบางคนสูบแล้วปวดหัว บางคนร่างกายแข็งแรงสามารถรับนิโคตินปริมาณมากๆได้ ก็จะไม่มีอาการอะไรเลย

เราควรเริ่มใช้น้ำยาจากนิโคตินน้อยๆ ก่อน โดยที่เราต้องสังเกตุตัวเองก่อนว่าสามารถสูบน้ำยาที่นิโคตินเท่าไหร่ได้ ยกตัวอย่างเช่น หากซื้อน้ำยา นิโคติน 35mg มาดูดพอตแล้วปวดหัว ก็ให้ลองหาซื้อน้ำยาที่มีค่านิโคติน ต่ำลงมา เช่น 30mg 25mg 20mg ลดลงมาตามลำดับ

CTA POD 2022

อย่าลืมว่าเรื่องความเย็นก็มีผลเช่นกัน หากน้ำยาเย็นไปบางครั้งสูบก็เย็นขึ้นสมองเลยแหละ เพราะฉะนั้นควรศึกษาหรือถามผู้ขายให้ดีก่อนว่าน้ำยาที่จะเลือกซื้อมีความเย็นอยู่ในระดับไหน

2.2 เปลี่ยนคอยล์ให้มีค่าโอห์มสูงขึ้น

เปลี่ยนคอยล์ให้มีค่าโอห์มที่สูงขึ้น

หากไม่สามารถหาน้ำยาที่มีค่านิโคตินต่ำๆมาทดแทนได้ แนะนำให้แก้ปัญหาโดยการใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากใช้คอยล์เบอร์ 0.45Ω กับน้ำยานิโคติน 35mg อยู่ให้เปลี่ยนมาใช้คอยล์เบอร์ 0.6Ω หรือ 0.8Ω แล้วปรับไฟให้เหมาะสมกับคอยล์จะช่วยให้นิโคตินเบาลงได้อย่างมากเลยแหละ

2.3 ไม่ควรใช้บุหรี่ไฟฟ้าสลับกับบุหรี่จริง

ไม่ควรใช้บุหรี่ไฟฟ้าร่วมกับบุหรี่จริง

อันนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ปวดหัวจากกลิ่นบุหรี่จริงที่เราไม่ชินหรือเลิกไปแล้ว แต่ยังจะทำให้เรารู้สึกแสบคอเมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้าอีกด้วย

3.สรุป

หลายๆครั้งนักสูบมือใหม่มักจะขาดความรู้เบื้องต้น จึงทำให้เกิดการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าผิดประเภท หรือไม่ประสบความสำเร็จในการที่จะใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเลิกสูบบุหรี่จริง

อาการดูดพอตแล้วปวดหัวก็เป็นหนึ่งในหลายๆปัญหาที่เกิดมักจะพบได้ในผู้สูบมือใหม่ เราแนะนำให้ปรึกษาผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญก่อนจะซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาสูบสักตัว

ทางร้าน ECIG ELM ยินดีให้บริการเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าครบวงจร พร้อมทั้งมีทีมงานคอยให้คำปรึกษาแนะนำตลอดเวลา

CTA POD 2022