วิธีเลือกซื้อ พอตใช้แล้วทิ้ง เลือกซื้ออย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด

วิธีเลือกซื้อ พอตใช้แล้วทิ้ง

ในปี 2024 พอตใช้แล้วทิ้งได้รับความนิยมอย่างมาก จึงทำให้เกิดแบรนด์พอตใช้แล้วทิ้งขึ้นหลายยี่ห้อ การจะเลือกซื้อก็ต้องคัดสรรเครื่องที่เหมาะสมกับเราให้มากที่สุดเพื่อความคุ้มค่าและความเหมาะสม

เลือกซื้อพอตใช้แล้วทิ้งต้องดูอะไรบ้าง

 1. เช็คฟังก์ชันทั้งหมดของพอตใช้แล้วทิ้ง
 2. ระบบคอยล์
 3. ขนาดและน้ำหนัก
 4. ความคุ้มค่า
 5. กลิ่น และ รสชาติ
 6. ทำไมต้องเป็นพอตใช้แล้วทิ้ง
 7. สรุป

1.เช็คฟังก์ชันทั้งหมดของพอตใช้แล้วทิ้ง

เช็คฟังก์ชันทั้งหมด

ฟังก์ชันการใช้งานนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ ที่จะช่วยให้เราตัดสินใจซื้อพอตใช้แล้วทิ้งได้ตรงใจและคุ้มค่าที่สุด เราจึงสรุปฟังก์ชันที่ควรมีในพอตใช้แล้วทิ้งไว้ให้ดังนี้

TIPS : พอตใช้แล้วทิ้ง คืออะไร ? ทำไมคนส่วนใหญ่หันมาใช้กันเยอะ

ปรับรูลม (Adjustable Airflow)

ฟังก์ชันการปรับรูลมนั้นเป็นฟังก์ชันที่สำคัญอันดับต้นๆเลย เพราะ การปรับรูลมนั้นมีผลต่อความโล่ง ความแน่น ในการสูบพอต และยังมีผลต่อเรื่องของกลิ่น รสชาติ ปริมาณควัน และ อรรถรส ในการสูบอีกด้วย

ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความชอบที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากจะเลือกซื้อพอตใช้แล้วทิ้งก็ควรจะดูฟังก์ชันนี้เป็นปัจจัยแรกๆนั่นเอง

หน้าจอ (Display Screen)

ในยุคเริ่มต้นของพอตใช้แล้วทิ้งนั้นมีปัญหาใหญ่ของผู้ใช้งานเลยนั่นคือ ไม่รู้ว่าน้ำยากับแบตเตอรี่ใกล้จะหมดหรือยัง จึงทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถคาดการณ์ที่จะเตรียมเครื่องสำรองหรือชาร์จแบตไว้ก่อนได้

ในปี 2024 จะเห็นว่าหลายแบรนด์เริ่มทำเครื่องที่มีหน้าจอกันออกมามากขึ้น โดยหน้าจอจะแสดงปริมาณน้ำยาและแบตเตอรี่คงเหลือเป็นเปอร์เซ็นต์ หน้าจอจึงทำให้ผู้ใช้งานรู้ล่วงหน้าว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร

ชาร์จแบต (Charge Battery)

ใช่แล้ว ต้องดูให้แน่ใจด้วยว่าเครื่องรุ่นนั้นๆมีช่องชาร์จแบตเตอรี่มาให้ด้วยหรือไม่ เพราะถ้าหากแบตเตอรี่เกิดหมดก่อนที่น้ำยาในเครื่องจะหมดนั่นก็ทำให้เราใช้งานได้อย่างไม่คุ้มค่าหรือเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

ความจุของแบตเตอรี่ (Battery Capacity)

มันคงหน้าหงุดหงิดถ้าหากเราต้องคอยชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆหรือสูบๆอยู่แล้วแบตเตอรี่หมดระหว่างวัน เพราะฉะนั้นเราควรดูด้วยว่าความจุแบตเตอรี่นั้นเพียงพอต่อการใช้งานภายในหนึ่งวันหรือไม่

ดังนั้นการเลือกซื้อจะเลือกแต่เครื่องที่มีขนาดเล็กอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะเครื่องที่มีขนาดเล็กย่อมหมายความว่าแบตเตอรี่นั้นเล็กตามไปด้วย เมื่อแบตเตอรี่เล็กก็ทำให้มีความจุแบตเตอรี่ไม่เพียงพอต่อหนึ่งวัน

สายคล้องคอ

แน่นอนว่าการพกพานั้นเป็นเรื่องสำคัญของผู้ใช้พอตใช้แล้วทิ้ง ถ้าหากเครื่องไหนมีสายคล้องคอแถมมาให้หรือมีช่องที่เจาะรูให้ติดตั้งสายคล้องคอเข้าไปได้ย่อมทำให้ง่ายต่อการพกพา

TIPS : พอตใช้แล้วทิ้ง ยี่ห้อไหนดี พร้อมจุดเด่นของแต่ละรุ่น

2.ระบบคอยล์

เลือกจากระบบคอยล์

คอยล์หรือขดลวด ทำหน้าที่สร้างไอน้ำหรือที่เราชอบเรียกกันว่าควัน ในปัจจุบันรูปแบบคอยล์ที่ยอมรับและเป็นที่นิยมที่สุดก็จะเป็นคอยล์รูปแบบตาข่าย (Mesh Coil) ดังนั้นเวลาซื้อก็ต้องดูด้วยว่าคอยล์เป็นแบบตาข่ายไหม

ซึ่งคอยล์ชนิดนี้จะให้ไอน้ำที่สเถียร สูบแล้วรู้สึกนุ่ม และยังดึงประสิทธิภาพของน้ำยาออกมาได้เป็นอย่างดี และในอนาคตคาดว่าจะพัฒนาเป็นคอยล์สองอันในเครื่องเดียว (Dual Mesh Coil)

3.ขนาดและน้ำหนัก

แน่นอนว่าคนที่สูบพอตไฟฟ้าอยู่เป็นประจำจะต้องพกติดตัวไปทุกที่ เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อพอตใช้แล้วทิ้งก็จะต้องคำนึงถึงเรื่องของขนาดและน้ำหนักเพราะมีผลต่อการพกพาหรือหยิบมาใช้งาน

4.ความคุ้มค่า

ความคุ้มค่า

ปริมาณน้ำยา และ จำนวนคำสูบ

เมื่อโลกของบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่มีหน่วยงานหรือรัฐบาลเข้ามาควบคุม ปริมาณน้ำยาและจำนวนคำสูบของส่วนใหญ่นั้นจึงไม่ค่อยตรงกับความเป็นจริง

ดังนั้นผู้เขียนขอแนะนำให้เพื่อนๆพิจารณาจากขนาดของตัวเครื่องและราคาเป็นหลัก เนื่องจากเครื่องยิ่งใหญ่ปริมาณน้ำยาก็ยิ่งเยอะตาม และแน่นอนว่ายิ่งน้ำยาเยอะเราก็จะสามารถสูบได้นานขึ้นนั่นเอง

ปริมาณนิโคติน

ปริมาณนิโคตินในน้ำยานั้นมีผลกับความถี่ในการสูบของผู้ใช้งาน หากปริมาณนิโคตินหรือคุณภาพของนิโคตินสูงก็จะช่วยให้เราสูบไม่ถี่ และเมื่อสูบไม่ถี่ก็จะช่วยให้ประหยัดได้

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะเลือกพอตใช้แล้วทิ้งที่มีปริมาณนิโคตินสูงจนตัวเราเองสูบไม่ได้ สูบแล้วแสบคอ สูบแล้วเกิดอาการอ้วก เมานิโคติน แบบนี้ก็ไม่ได้เหมือนกันนะ ต้องเลือกที่เราสูบไหวด้วย

ราคา

ราคาก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อสินค้าชิ้นนั้นๆ แต่บางครั้งก็ไม่สามารถวัดได้จากราคาอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น

สินค้า A ราคา 300 บาท แต่สูบได้ 2 วันหมด แต่สินค้า B ราคา 390 บาท แต่สูบได้นานถึง 4 วัน จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าสินค้า B มีราคาแพงกว่าเพียง 90 บาท  แต่สูบได้นานกว่า 2 วัน

5.กลิ่น และ รสชาติ

พอตใช้แล้วทิ้งในท้องตลาดนั้นมีหลายยี่ห้อซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีสไตน์กลิ่น ความเย็น ความหวานแตกต่างกันออกไป ถ้าหากเพื่อนๆเคยสูบยี่ห้อไหนแล้วชอบก็ควรลองยี่ห้อที่ชอบก่อน เมื่อสูบจนเบื่อแล้วค่อยลองเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ๆ

6.ทำไมต้องเป็นพอตใช้แล้วทิ้ง

 • เมื่อใช้งานจนหมดสามารถทิ้งได้เลย
 • ใช้งานง่าย สะดวก ไม่ต้องเติมน้ำยาหรือเปลี่ยนคอยล์
 • ไม่ต้องกลัวหาย เพราะพอตใช้แล้วทิ้งมีราคาถูก
 • ไม่ต้องยึดติดกับแบรนด์เดิมๆหรือเครื่องเดิมๆ เพราะเปลี่ยนบ่อย
 • ไม่ต้องกังวลกับปัญหารั่วซึม
 • ไม่ต้องมีความรู้ก็สามารถใช้งานได้
 • มือใหม่ ไม่ต้องลงทุนเยอะ

สรุป

เมื่อเรามีความรู้เรื่องฟังก์ชันของพอตใช้แล้วทิ้งแต่ละเครื่องที่เรากำลังเปรียบเทียบอยู่ เราก็จะสามารถลิส ข้อดีข้อเสียของแต่ละเครื่องออกมาได้ และนำมาเปรียบเทียบกับงบประมาณที่ตั้งไว้

ส่วนมากเครื่องที่มีฟักง์ชันเยอะจะมีราคาสูงกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าเครื่องที่ฟังก์ชั่นเยอะจะดีกว่าเสมอไป ต้องอยู่ที่ความชอบในรสชาติ กลิ่นของแบรนด์นั้นๆด้วย