วิธียืดอายุการใช้งานคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้ใช้งานได้นานขึ้นกว่าเดิม

วิธียืดอายุการใช้งานคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

การรักษาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าของคุณให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีไม่เพียงแต่จะช่วยลดต้นทุนในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่ยังช่วยให้คุณได้รับกลิ่นและรสชาติที่ดีขึ้นอีกด้วย

แม้ว่าคอยล์จะไม่สามารถใช้งานได้อย่างถาวร แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้สาเหตุและวิธีป้องกันให้คอยล์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นแถมยังช่วยประหยัดเงินได้ด้วย

7 วิธียืดอายุคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

  1. ทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเซ็ทตัว
  2. หลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีความหวาน
  3. ใช้กำลังไฟให้เหมาะสมกับความต้านทานของคอยล์
  4. พฤติกรรมที่ทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอายุสั้นลง
  5. ความแรงของนิโคติน
  6. ล้างแทงค์ทุกครั้งก่อนเปลี่ยนคอยล์
  7. ห้ามเบิร์นคอยล์หากไม่จำเป็น
  8. สรุป

1.ทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเซ็ทตัว

ทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเซ็ทตัว

นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการยืดอายุการใช้งานคอยล์ ทุกครั้งที่เปลี่ยนคอยล์อันใหม่ หลังจากเติมน้ำยาจะต้องปล่อยทิ้งไว้ให้สำลีดูดซับน้ำยาอย่างน้อย 5 นาที

หลังจากนั้นให้เริ่มสูบโดยใช้กำลังไฟที่ต่ำกว่าปกติและสูบสั้นๆ แล้วจึงค่อยๆปรับกำลังไฟและกลับมาสูบแบบที่สูบปกติ วิธีนี้จะช่วยยืดอายุและป้องกันคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้

2.หลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีความหวาน

หลีกเลี่ยงน้ำยามาที่มีความหวานสูง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสหวาน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้อายุการใช้งานของคอยล์นั้นสั้นลงอย่างเห็นได้ชัด

เป็นที่รู้กันดีว่าสารให้ความหวานทำให้ขดลวดอุดตันและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น หากคุณติดน้ำยาที่มีรสหวานและพบว่าต้องเปลี่ยนคอยล์อยู่บ่อยๆ

CTA Coil

เราขอแนะนำให้ใช้น้ำยาที่มีคุณภาพสูง เชื่อถือได้ เนื่องจากน้ำยาระดับพรีเมียมจะใช้สารให้ความหวานที่มีคุณภาพสูง และใช้ในปริมาณที่ต่ำกว่าทั่วไป

ในเวลาเดียวกันน้ำยาที่มีสีเข้มก็มีส่วนทำให้คอยล์ของคุณมีอายุสั้นลง ถ้าเลือกได้ควรใช้น้ำยาที่มีสีอ่อนหรือใส เนื่องจากมันอ่อนโยนต่อคอยล์ของคุณมาก

3.ใช้กำลังไฟให้เหมาะสมกับความต้านทานของคอยล์

ใช้กำลังไฟให้เหมาะกับค่าโอห์ม

การใช้กำลังไฟให้เหมาะสมไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณได้รับอรรถรสในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ดี แต่ยังช่วยลดความเครียดของขดลวดด้วยเช่นกัน

ในคอยล์บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆส่วนใหญ่ผู้ผลิตมักจะระบุกำลังไฟที่เหมาะสมกับคอยล์ตัวนั้นๆมาให้ด้วย นั่นจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับมือใหม่เลยแหละ

4.พฤติกรรมที่ทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอายุสั้นลง

พฤติกรรมที่ทำให้คอยล์ไหม้ไว

แม้ว่ารสชาติของน้ำยานั้นแสนอร่อยเป็นพิเศษ บ่อยครั้งจึงทำให้ผู้สูบมักลืมตัวเผลอทำพฤติกรรมที่เสี่ยงให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้อยู่เป็นประจำ

โดยเรารวบรวมข้อมูลพฤติกรรมที่ทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าอายุสั้นลงมาได้ ดังต่อไปนี้

สูบลากนานเกินไป

ต้องเข้าใจก่อนว่าหากคุณใช้พอตไฟฟ้าวิธีการสูบนั้นไม่จำเป็นต้องสูบแบบลากยาว เพราะคอยล์นั้นมีขนาดเล็กบางครั้งจึงทำให้สำลีดูดซึมน้ำยาไม่ทัน

วิธีสูบที่ถูกต้องนั้นคือ สูบธรรมดาให้เป็นธรรมชาติ 1-3 วินาที ก็เพียงพอแล้ว เพราะว่าน้ำยาที่ใช้กับพอตไฟฟ้านั้นสูบไม่กี่คำก็อิ่มแล้ว

CTA Coil

สูบต่อเนื่อง

มีผู้ใช้งานบางท่านที่ชอบสูบอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดพักระหว่างการพ่น ซึ่งนั่นจะทำให้คอยล์ของคุณร้อนจนเกินไปและอาจจะไหม้ได้

ถ้าเหตุผลที่ต้องสูบต่อเนื่องโดยไม่หยุดพักเพราะว่าสูบไม่อิ่ม เราขอแนะนำให้ใช้น้ำยาที่มีนิโคตินที่มากกว่าเดิม เพื่อช่วยลดความถี่ในการสูบ

สูบหนึ่งคอยล์ต่อหนึ่งน้ำยาเท่านั้น

เวลาเปลี่ยนคอยล์ใหม่จะใช้น้ำยาตัวไหนก็ให้ใช้น้ำยาตัวนั้นไปยาวๆจนกว่าจะเปลี่ยนคอยล์ ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาหลายๆกลิ่นในคอยล์ตัวเดียวกัน

เพราะมันจะทำให้กลิ่นและรสชาติของน้ำยาแต่ละตัวนั้นมารวมกันแล้วทำให้ทั้งกลิ่นและรสชาตินั้นผิดเพี้ยนไป อีกทั้งน้ำยาแต่ละตัวก็ยังมีส่วนผสมของความหวานแตกต่างกันอีกด้วย

5.ความแรงของนิโคติน

ความแรงของนิโคติน

ควรใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นของนิโคตินที่ให้เหมาะสมและพอดีกับตัวคุณ ถ้าหากคุณใช้น้ำยาที่มีนิโคตินน้อยเกินไปนั่นจะทำให้คุณสูบมากเกินความจำเป็น

การใช้งานที่มากเกินไปนี้จะทำให้ขดลวดของคุณเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติมาก ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าน้ำยาที่ใช้ปัจจุบันไม่ตอบโจทย์ให้ลองเปลี่ยนไปใช้น้ำยาที่มีนิโคตินมากขึ้นกว่าเดิม

CTA Coil

6.ล้างแทงค์ทุกครั้งก่อนเปลี่ยนคอยล์

ล้างแทงค์ก่อนเปลี่ยนคอยล์ใหม่ทุกครั้ง

ข้อนี้สำหรับพอตไฟฟ้าที่มีคอยล์กับหัวแทงค์แยกอิสระจากกัน หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือ คอยล์ที่สามารถถอดออกมาได้

สาเหตุที่ต้องทำความสะอาดแทงค์ก่อนเปลี่ยนคอยล์ทุกครั้งก็เพราะจะทำให้น้ำยาเก่าที่เหลือติดอยู่ในแทงค์ไม่มารวมเข้ากับน้ำยาใหม่ที่เราจะใส่ให้ไป

ถ้าหากสังเกตุดีๆน้ำยาเก่าที่คาแทงค์อยู่นั้นจะมีสีดำหรือเข้มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถ้าไม่ทำความสะอาดและใส่รวมเข้าไปเลยจะทำให้คอยล์ใหม่ของคุณเกิดการอุดตันได้เร็วยิ่งขึ้น

หลังจากล้างแทงค์ควรทำให้แทงค์แห้งหมดจดอยู่เสมอ อย่าให้น้ำที่ใช้ล้างแทงค์นั้นไปผสมกับน้ำยาเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้คอยล์เสียหายได้

CTA Coil

7.ห้ามเบิร์นคอยล์หากไม่จำเป็น

ห้ามเบิร์นคอยล์หากไม่จำเป็น

ผู้สูบจำนวนมากชอบกดปุ่มให้บุหรี่ไฟฟ้าทำงานโดยไม่สูบดมเข้าไปเพื่อเผาผลาญน้ำยาที่คงเหลืออยู่ในคอยล์ แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นวิธีแก้ไขเฉพาะหน้าที่รวดเร็ว

แต่ความจริงแล้วมันทำให้คอยล์ของคุณเสื่อมสภาพเร็วขึ้นโดยเพิ่มความเครียดให้กับขดลวดและทำให้โครงสร้างของมันเสียหาย

8.สรุป

อายุการใช้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยรวมถึงพฤติกรรมในการสูบด้วย ถ้าหากเพื่อนๆอยากประหยัดก็สามารถทำตามวิธีที่เราแนะนำได้เลย

แต่ถ้าหากใครติดรสชาติหวาน แล้วหละก็ต้องเตรียมงบไว้สำหรับเปลี่ยนคอยล์กันไว้สักหน่อย เพราะมันอาจจะทำให้เปลืองกว่าปกติทั่วไป