บุหรี่ IQOS คืออะไร ? ทำงานยังไง ทำไมถึงอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวน

iqos blog

บุหรี่ IQOS คือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ใช้เทคโนโลยี Heat Not Burn ในการให้ความร้อนกับตัวไส้บุหรี่ด้วยใบมีดความร้อนที่อุณหภูมิสูงสุด 350 องศาเซลเซียส ซึ่งมากพอที่จะทำให้ไส้บุหรี่เกิดควันและรสชาติโดยที่ยังไม่ทำให้ไส้บุหรี่เกิดการเผาไหม้

ซึ่งโดยปกติแล้ว บุหรี่มวนมีอุณหภูมิ ณ จุดที่กำลังเผาไหม้สูงถึง 900 องศาเซลเซียส แต่ บุหรี่ไฟฟ้าแบบ IQOS ใช้อุณหภูมิสูงสุดเพียงแค่ 350 องศาเซลเซียส หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วการเผาไหม้มันจะทำให้แตกต่างกันอย่างไร ? เปรียบเทียบให้เห็นภาพแบบง่ายๆ

  • การเผาไหม้ของบุหรี่มวนที่ 900 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิดควันที่มีสารหลายชนิดออกมาให้โทษแก่ร่างกายมากมาย เช่น สารทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นต้น
  • แต่ในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้าแบบ IQOS จะทำให้ไส้บุหรี่หรือฮีทสติ๊กมีความร้อนสูงสุดที่ 350 องศาเซลเซียส ซึ่งมากพอที่จะทำให้เกิดควันและรสชาติของบุหรี่โดยที่ยังไม่ทำให้เกิดการเผาไหม้

สารบัญ

บุหรี่ IQOS ทำงานยังไง ?

การทำงานไอคอส

บุหรี่ IQOS หรือ ที่คนไทยนิยมเรียกกันติดปากว่า ไอคอส นั้นมีหลักการทำงานง่ายๆคือเมื่อเราใส่ไส้บุหรี่เข้าไปตัว Heating Rod จะค่อยๆเพิ่มอุณหภูมิความร้อนขึ้นเรื่อยๆจนได้ที่แล้วจึงจะเกิดควันและรสชาติตอนสูบ

เลือกดูสินค้า : IQOS รุ่นใหม่ ทั้งหมด

Heatstick คืออะไร ?

Heatsticks

Heatstick คือ ไส้บุหรี่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าระบบ Heat Not Burn โดยเฉพาะ (ห้ามใช้บุหรี่จริงเด็ดขาด) มีปริมาณนิโคตินลดลงจากบุหรี่มวนมากถึง 80% แต่อรรถรสในการเสพก็ยังใกล้เคียงกับบุหรี่มวน ต่อให้ยาเส้นน้อยกว่าก็จริงแต่ Heatstick อัดแน่นกว่าบุหรี่มวน

ที่สำคัญส่วนประกอบของมันไม่มีสารท์เพราะไม่มีการเผาไหม้เหมือนบุหรี่มวน เดิมที Heatstick นั้นผลิตจากใบยาสูบ แต่เนื่องด้วยความนิยม และ เทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วตอนนี้จึงมีการใช้ใบชาผลิตเป็น Heatstick ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้ ใบยาสูบเลยทีเดียว

เนื่องจากสมัยก่อน IQOS นั้นถูกผลิตโดย บริษัท Philip Morris International Inc. เป็นเจ้าแรกจึงทำให้ตัวเครื่อง IQOS มีราคาค่อนข้างสูง แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีคนนิยมมากขึ้น

จึงมีหลายบริษัทผลิต บุหรี่ไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยี Heat Not Burn ขึ้นมามากมาย ทั้งรูปทรงที่ทันสมัยและสวยกว่า แบตเตอรี่มีความจุมากกว่าสามารถสูบได้มากกว่า 20 มวน โดยไม่ต้องรอชาร์จได้เลย และยังสามารถปรับความร้อนได้ แถมราคายังถูกกว่ามาก

บุหรี่ IQOS เหมาะกับผู้ใช้ประเภทไหน ?

บุหรี่ IQOS นั้นให้กลิ่นและฟิวสูบได้ใกล้เคียงกับบุหรี่จริงที่สุด ดังนั้นหากใครยังคงชอบกลิ่นของใบยาสูบและฟิวสูบแบบบุหรี่จริงอยู่ควรเลือกใช้ตัวนี้มากที่สุด

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า IQOS

  • ไม่มีกลิ่นติดตัว ไม่ต้องส่งกลิ่นรบกวนใคร
  • ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวลมากกว่า 90%
  • ไม่ทำร้ายคนรอบข้าง
  • อรรถรสในการสูบใกล้เคียงบุหรี่จริงที่สุด (มากกว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้น้ำยาในเรื่องกลิ่น และ รสชาติ)
  • ใช้งานง่าย ตัวเล็ก พกพาสะดวก

สรุป

บุหรี่ iqos นั้นอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวน เนื่องจากใช้ความร้อนในการเผาไหม้เพียงแค่ 350 องศาเซลเซียส ซึ่งมากพอจะทำให้เกิดควันและรสชาติของบุหรี่แต่ยังไม่ทำให้เกิดการเผาไหม้จนเป็นควันออกมาแบบบุหรี่มวน ซึ่งจุดนี้ทำให้ช่วยลดสารอันตรายต่างๆ เช่น สารก่อมะเร็ง และ สารทาร์ ได้