MTL และ DTL คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ?

MTL และ DTL คืออะไร

เวลาเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าสักตัว คุณอาจจะพบคำว่า MTL และ DTL เขียนไว้ที่รายละเอียดของบุหรี่ไฟฟ้าตัวนั้นๆ เคยสงสัยมั้ยว่ามันคืออะไรกันแน่ ?

คำเหล่านี้เป็นตัวกำหนดรูปแบบการสูบต่างๆ หรือพูดง่ายๆ มันเป็นตัวบอกว่า พอตไฟฟ้าตัวนั้นมีฟีลสูบแบบไหนนั่นเอง

แน่นอนถ้าหากคุณจะเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าสักตัว คุณก็คงอยากได้เครื่องที่เราสูบแล้วชอบ ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นสิ่่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนจะเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าสักตัว

สารบัญ

MTL คืออะไร

MTL คืออะไร

MTL คือ การสูบจากปากเข้าสู่ปอด โดยผู้สูบจะต้องสูบเพื่อดึงไอน้ำเข้าไปในปากก่อนแล้วจึงหายใจเข้าปอดเป็นสเตปต่อไป การสูบรูปแบบนี้เหมาะที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นเนื่องจากคล้ายกับวิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้สูบในบุหรี่จริง

การสูบแบบนี้จะมีความนุ่มนวลกว่าการสูบบุหรี่จริง โดยทั่วไปแล้วนี่คือรูปแบบที่คนส่วนใหญ่มักใช้เมื่อเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นครั้งแรก ไอน้ำที่ได้จากบุหรี่ไฟฟ้าจะมีการกระแทกคอของคุณเล็กน้อยเมื่อหายใจเข้า

Tips : MTL ย่อมาจากคำว่า Mount To Lung (ปากสู่ปอด)

ทำไมต้องสูบแบบ MTL ?

มีสาเหตุหลายอย่างที่ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเลือกที่จะใช้ MTL อย่างแรกและสำคัญที่สุดตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้คือ MTL ให้ฟีลลิ่งคล้ายกับการสูบบุหรี่มากที่สุด

การสูบแบบ MTL นั้นเป็นวิธีที่ประหยัดที่สุดในการสูบพอต เพราะตัวเครื่องของการสูบแบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้กำลังไฟน้อย ทำให้การระเหยของน้ำยานั้นน้อยลงตามไปด้วย

นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการสูบที่รบกวนคนรอบข้างน้อยที่สุดอีกด้วย เพราะการสูบแบบนี้จะมีไอน้ำออกมาน้อยกว่ามาก และขนาดของตัวเครื่องก็ยังมีขนาดเล็ก พกพาง่ายอีกด้วย

CTA DIsposable Pod

DTL คืออะไร

DTL คืออะไร

DTL คือ การสูบโดยตรงไปยังปอด วิธีนี้มักจะได้รับความนิยมจากผู้สูบที่มีประสบการณ์พอสมควร แทนที่จะสูบเอาไอน้ำเข้าไปในปากก่อนแล้วค่อยหายใจเข้า DTL กับสูบเข้าไปในปอดโดยตรง โดยที่ไม่ต้องอมไว้ในปากก่อน

การสูบแบบ DTL นี้จะทำให้เกิดไอน้ำมากกว่าการสูบแบบ MTL มาก การสูบแบบนี้ไม่ค่อยเหมาะสำหรับมือใหม่นักเนื่องจากการสูบแบบนี้จะทำให้สำลักได้ง่าย และ น้ำยาที่ใช้กับการสูบแบบ DTL ก็ยังมีนิโคตินที่น้อยอีกด้วย

Tips : DTL ย่อมาจากคำว่า Direct To Lung (ตรงเข้าสู่ปอด)

ทำไมต้องสูบแบบ DTL ?

มีหลายเหตุผลที่ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าหลายท่านเลือกสูบแบบ DTL แต่สาเหตุหลักๆเลยเป็นเพราะ “สูบมัน ควันเยอะ” บางคนรู้สึกพึงพอใจมากกว่าที่เห็นไอน้ำจำนวนมากเวลาพ่นออกมา

CTA DIsposable Pod

การสูบแบบ DTL จะมีความนุ่มนวลกว่าการสูบแบบ MTL แม้ว่าบางคนจะพบว่าการสูบแล้วไอน้ำกระแทกคอจะดีกว่า แต่บางคนก็ชอบที่ไอน้ำของ DTL นั้นมีความนุ่มนวล และไม่กระแทก

ค่าโอห์มของคอยล์ ที่เหมาะสำหรับ MTL

ค่าโอห์มที่เหมาะกับการสูบ MTL

เมื่อคุณใช้พอตไฟฟ้าแบบ MTL คุณจะต้องใช้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มสูง ตั้งแต่ 0.8Ω ขึ้นไป บุหรี่ไฟฟ้าชุดเริ่มต้นส่วนใหญ่มักจะมีกำลังไฟคงที่ ซึ่งหมายความว่ากำลังไฟของคุณจะถูกจับคู่กับคอยล์โดยอัติโนมัติ

ผู้ใช้จึงไม่จำเป็นต้องปรับกำลังไฟด้วยตนเองเลย กำลังไฟคงที่ทำให้ผู้ใช้ได้รับรสชาติที่ดีและเหมาะสม โดยผู้ผลิตจะทดสอบตรงนี้มาเป็นอย่างดีแล้ว

ค่าความต้านทานของคอยล์ที่เหมาะ สำหรับ DTL

ค่าโอห์มที่เหมาะกับการสูบ DTL

หากคุณต้องการเริ่มสูบแบบ DTL คุณจะต้องใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์ม น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.6Ω เป็นต้นไป ยิ่งค่าโอห์มน้อย ความร้อนจะยิ่งสูงและควันจะยิ่งเยอะ จุดนี้ผู้ใช้อาจจะต้องทดสอบด้วยตัวเองว่าชอบค่าโอห์มประมาณไหน

แนะนำ : คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้งานได้กี่วัน และควรจะเปลี่ยนเมื่อไหร่ สิ่งที่คุณต้องรู้ !!!

การสูบแบบ MTL ควรใช้นิโคตินเท่าไหร่ และ ใช้น้ำยาแบบไหน

นิโคตินที่เหมาะกับ MTL

ความเข้มข้นของนิโคตินและประเภทของน้ำยาที่คุณใช้นั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบการสูบของอุปกรณ์นั้นๆเป็นอย่างมาก การสูบแบบ MTL นั้นเหมาะกับการใช้น้ำยาซอลนิค และควรเริ่มจากนิโคติน ≥ 20 MG

CTA DIsposable Pod

นอกจากความเข้มข้นของนิโคตินแล้ว น้ำยาที่ใช้ยังต้องมีอัตราส่วนของ PG VG ที่ถูกต้องด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วน้ำยาซอลนิคควรมีค่า VG น้อยกว่า 60 ถ้าหากมากกว่านี้จะทำให้คอยล์ของคุณไหม้ได้

แนะนำ : น้ำยาซอลนิค คืออะไร ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนถึงจะดีที่สุด

การสูบแบบ DTL ควรใช้นิโคตินเท่าไหร่ และ ใช้น้ำยาแบบไหน

นิโคตินที่เหมาะกับ DTL

สำหรับ DTL คุณจำเป็นต้องใช้ความเข้มข้นของนิโคตินที่ต่ำกว่าแบบ MTL เป็นอย่างมาก การสูบแบบ DTL ต้องใช้ น้ำยาฟรีเบส และการสูบแบบนี้จะมีความร้อนสูงและต้องใช้น้ำยาในปริมาณที่มากกว่าปกติ

ดังนั้นการสูบแบบนี้จึงต้องใช้ปริมาณนิโคตินที่น้อยเพื่อไม่ให้นิโคตินเข้าสู่ร่างกายมากจนเกินไป คนส่วนใหญ่จึงเลือกใช้นิโคติน 3-6 MG (เราไม่แนะนำให้ใช้มากกว่า 6 MG)

นอกจากปริมาณของนิโคตินแล้ว คุณควรใช้น้ำยาที่มีอัตรส่วน VG ≥ 60% ขึ้นไปเพื่อการเข้าถึงอรรถรสของการสูบแบบนี้ได้ดียิ่งขึ้น แต่น้อยกว่านี้ก็ไม่มีผลเสียนะ แต่ยิ่งค่า VG มากไอน้ำก็จะมากตาม

แนะนำ : น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ทำไมถึงต้องเรียกว่าฟรีเบส

MTL และ DTL แตกต่างกันอย่างไร

MTL และ DTL แตกต่างยังไง

MTL และ DTL จะมีความแตกต่างกันใหญ่ๆเลยที่ฟีลลิ่งในการสูบ MTL เวลาสูบจะมีความแน่นกว่าให้กลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า ได้อรรถรสการสูบเหมือนบุหรี่จริง ที่สำคัญควันไม่เยอะ

ส่วน DTL จะให้ความรู้สึกตรงกันข้ามก็คือฟีลลิ่งในการสูบจะโล่งกว่ามาก ได้ควันที่เยอะและหนาแน่นกว่า การสูบแบบนี้จะให้ความมัน ความสะใจ เหมาะกับการไว้ใช้เล่นควันอีกด้วย

แม้ว่าสองวิธีนี้จะดูแตกต่างกันเล็กน้อยในการสูบ แต่ที่จริงแล้วการสูบแต่ละสไตล์มีไว้สำหรับผู้ใช้ที่แตกต่างกัน และแต่ละสไตล์ทำงานได้ดีที่สุดกับอุปกรณืที่สร้างขึ้นมาเพื่อมันโดยเฉพาะ

CTA DIsposable Pod

สูบแบบ MTL หรือ DTL อันไหนดีกว่ากัน

MTL และ DTL แบบไหนดีกว่า

จริงๆแล้วการสูบทั้งสองวิธีนี้ไม่มีข้อสรุปว่าอันไหนดีกว่ากัน มีแต่ว่าคุณชอบฟีลลิ่งในการสูบแบบไหนมากกว่ากันเท่านั้นเอง

บางคนอาจจะชอบสูบแบบ MTL เพราะ ควันน้อย กลิ่นชัดกว่า บางคนอาจจะชอบสูบแบบ DTL เพราะ ควันเยอะกว่าเวลาสูบแล้วมันสะใจ เต็มปากเต็มคำดี

สรุป

การสูบแบบ MTL และ DTL นั้นมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ผู้ใช้ควรเลือกซื้อพอตไฟฟ้าที่ตรงกับความต้องการของตัวเอง หรือถ้าชอบทั้งสองแบบอาจจะลองหาซื้อเครื่องที่ปรับฟีลลิ่งในการสูบได้ทั้งสองแบบก็เป็นตัวเลือกที่ดี

ฟีลสูบแต่ละประเภทใช้ประเภทของน้ำยาไม่เหมือนกันผู้ใช้งานควรศึกษาหรือถามร้านค้าให้ดีก่อนที่จะเลือกซื้อทั้งอุปกรณ์และน้ำยา โดยทางร้าน ECIGELM นั้นมีบริการให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง