ความจริงของการใช้นิโคตินกับเรื่องที่คาดไม่ถึง

ความจริงของการใช้นิโคติน

นิโคตินสารที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีว่าอยู่ในบุหรี่ แต่ถ้าจะพูดคุยกันต่อในเรื่องนี้ว่าความจริงแล้วเจ้าสารตัวนี้ดีหรือไม่ดี มีประโยชน์หรือมีแต่โทษหลายคนอาจยังไม่มั่นใจในเบื้องลึกเบื้องหลังของสารตัวนี้กันเท่าไรนัก

วันนี้ได้เวลามาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นแล้วว่าจริง ๆ แล้วนิโคตินคืออะไร นิโคตินเกินขนาดคือในระดับไหน แล้วถ้าได้รับเข้าไปนิโคตินอยู่ในร่างกายกี่วันทั้งหมดเราเตรียมคำตอบมาไว้ให้คุณเรียบร้อยแล้ว

และขอกระซิบบอกกันเอาไว้ก่อนเลยว่าถ้าคุณรู้ทันวิธีใช้งานอย่างถูกต้องคุณจะได้อะไรที่คาดไม่ถึงจากสารตัวนี้กันอย่างแน่นอน

สารบัญ

เริ่มต้นทำความรู้จักนิโคตินกันก่อน

รู้จักกับสารนิโคติน

คำถามแรกเกี่ยวกับนิโคตินที่พวกเราต้องได้คำตอบก่อนที่จะเริ่มเจาะลึกข้อมูลกันต่อไปก็คือ นิโคตินคืออะไร คำตอบของคำถามนี้ต้องบอกกันตามตรงว่าเป็นสารเคมีให้โทษที่อยู่ในพวกยาสูบไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ ซิการ์ ไปป์

และแน่นอนว่าสารชนิดนี้มีผลกับระบบประสาทของคุณ หากคุณใช้บ่อย ๆ จะเกิดอาการเสพติดขึ้น ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่หลาย ๆ คนติดบุหรี่ โดยมีแนวโน้มว่าจะต้องการสารชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย

ร่างกายของคุณรับนิโคตินได้มากที่สุดเท่าไร

รับนิโคตินได้เท่าไหร่

เมื่อรู้แล้วว่านี่คือสารเสพติดที่อาจส่งผลเสียกับร่างกายของคุณได้ เราเลยอยากจะมาเล่าถึงลิมิตที่ร่างกายจะสามารถรับนิโคตินได้ให้คุณได้รู้กัน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดภาวะนิโคตินเกินขนาดขึ้น

โดยร่างกายของคนเราเมื่อสูบบุหรี่เข้าไปหนึ่งมวนจะได้รับสารชนิดนี้เข้าไปประมาณ 0.2 – 2 มิลลิกรัม และสามารถรับได้มากที่สุดไม่เกิน 70 มิลลิกรัม

CTA POD 2022

ซึ่งถ้าเกิดได้รับเกินกว่านี้อาจทำให้คุณเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ถ้าจะเทียบให้เห็นภาพก็คือการสูบบุหรี่กว่า 35 มวนติดต่อกันนั่นเอง

ระยะเวลาที่อยู่ในร่างกายของนิโคติน

นิโคตินอยู่ในร่างกายนานเท่าไหร่

หลายคนคงอยากจะค้นพบวิธีให้ร่างกายนำนิโคตินออกไปจากร่างกายให้ได้เร็วที่สุด และอยากจะรู้ว่าแล้วนิโคตินอยู่ในร่างกายกี่วัน คำตอบก็คือประมาณ 3-4 วันแต่ร่างกายของแต่ละคนอาจมีระดับนิโคตินอยู่มากหรือน้อยแตกต่างกันไป

ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณมองหาทางเลือกในการรับสารชนิดนี้เข้าร่างกายให้น้อยลงแต่มีความสุขจากการได้รับมันมากขึ้นอย่างการเปลี่ยนมาเป็นสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่มวน และรับนิโคตินจากในบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปแทนนั่นเอง

ทำไมเราถึงแนะนำให้รับสารนิโคตินจากบุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่มวนให้อ่าน >> 7 ผลดี ของการเลิกสูบบุหรี่มวน มาใช้บุหรี่ไฟฟ้า

นิโคตินเองก็มีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

นิโคตินก็มีประโยชน์

หลังจากที่เราแนะนำให้คุณได้รู้จักสารชนิดนี้กันไปตามที่คุ้นเคยแล้ว อยากลองมาเล่าถึงอีกมุมที่มักไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันอย่างประโยชน์และข้อดีของสารตัวนี้กันบ้าง

ซึ่งบอกเลยว่ามีประโยชน์ไม่น้อยและถ้าใช้ให้เป็นคุณอาจได้ความสุขแบบง่าย ๆ เลยทีเดียว

  • มีส่วนช่วยกระตุ้นให้คุณอารมณ์ดีขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว
  • เพิ่มความรู้สึกสบายเนื้อสบายตัวให้กับคนที่ได้รับสารชนิดนี้เข้าไป
  • ช่วยลดความหงุดหงิด โมโห กังวล ไม่สบายใจ และทำให้ใจเย็นลงได้ เนื่องจากคุณสมบัติของสารตัวนี้พร้อมกับการได้พาคุณสูดหายใจลึก ๆ ในเวลาเดียวกันนั่นเอง
CTA POD 2022
  • มีส่วนช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
  • ลดความอยากอาหาร เหมาะกับคนที่กำลังมองหาทางเลือกในการลดน้ำหนัก
  • การรับสารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายมีส่วนช่วยให้คุณมีสมาธิในช่วงนั้นดีขึ้น มีความจำระยะสั้นที่ดีขึ้นได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย
  • ช่วยรักษาโรคอย่างพาร์กินสันได้ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการวิจัย แต่พอว่าคนที่สูบบุหรี่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เจอกับอาการของโรคนี้อย่างเห็นได้ชัด

อยากให้ร่างกายรับนิโคตติน โดยห่างไกลโทษที่สุดควรทำอย่างไร?

รับสารนิโคตินแบบมีประโยชน์

เมื่อเหรียญมีสองด้านเสมอกับสารอย่างนิโคตินเองก็มีประโยชน์และโทษในตัวด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจะมาพูดกันถึงด้านการได้ประโยชน์ โดยตัดเรื่องของการเสพติดมากจนเกินไปและทำให้เกิดภาวะนิโคตินเกินขนาดออกไป

ทางเลือกที่จะทำให้คุณได้รับในปริมาณที่เหมาะและดีกับร่างกายนั้นจำเป็นต้องหันมาพึ่ง ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ เพราะนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้านั้นต่างจากในบุหรี่มวนแถมยังไม่มีทั้งทาร์ คาร์บอนมอนนอกไซด์ และสารพิษอื่น ๆ เข้ามาทำร้ายร่างกาย

ลดความเสี่ยงในเรื่องโรคหัวใจ มะเร็งปอด เส้นเลือดในสมองแตก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ให้น้อยลง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทษของบุหรี่มวน พร้อมตัวช่วยที่จะทำให้คุณลาขาดจากยาสูบ โดยไม่มีอาการอยาก

CTA POD 2022

ความปลอดภัยสำหรับนักสูบยุคใหม่เมื่อเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าสูงกว่าบุหรี่มวนถึง 95% และถ้าใครกำลังอยากลด ละ เลิก บุหรี่มวนบอกเลยว่าต้องหันมาพึ่งนวัตกรรมสำหรับนักสูบตัวนี้กันเลย

โดยการเลือกใช้ไอเท็มนี้ช่วยตอบโจทย์คนที่ติดนิโคตินได้เป็นอย่างดี ดังนั้นถ้าคุณเสพติดนิโคตินแต่กำลังอยากลดการเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าช่วยคุณได้จนเรียกได้ว่าเป็นมือขวาคนอยากเลิกบุหรี่เลยทีเดียว

และแน่นอนว่าเมื่อบุหรี่ไฟฟ้าเน้นสารเพียงอย่างเดียวให้มีให้การสูบคือนิโคตินก็ย่อมทำให้คุณนั้นได้ข้อดีทั้งการลดความกังวล เพิ่มความสบายตัว ลดอาการซึมเศร้า ลดความเสี่ยงพาร์กินสัน มีสมาธิพร้อมกับความทรงจำระยะสั้นที่ดีขึ้น และอารมณ์ดีมากขึ้นในเวลาเดียวกัน

สรุป

เราเข้าใจนักสูบดีว่าจริง ๆ แล้วพวกคุณมีความรักและสนใจสุขภาพเพียงแต่บางอย่างนั้นสามารถช่วยให้คุณมีสมาธิพร้อมทั้งทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ดีขึ้น

ดังนั้นเราลองมาปรับพฤติกรรมการสูบต่าง ๆ ให้เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นนำพาตัวเองไปสู่ความสุขในแบบที่ได้ประโยชน์ รู้ตัวอีกทีนิโคตินอาจไม่ใช้สารเสพติด

แต่เป็นเพื่อนรักช่วยให้คุณได้มีสมาธิโฟกัสกับกิจกรรมตรงหน้าให้ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดก็เป็นได้อย่างที่บอกว่าทุกอย่างมีสองด้านเสมอ อย่าลืมมาเก็บประโยชน์จากสารตัวนี้ไปทำให้ตัวเองมีความสุขกัน