10 ข้อดี และ 6 ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานควรรู้

10ข้อดี และ 6ข้อเสีย ของบุหรี่ไฟฟ้า

สารบัญ

เรามักจะเห็นข่าวร้ายจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในมุมเดียวอยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้ว่าเราก็จะได้ยินรายงานหรืองานวิจัยเชิงบวกเกี่ยวกับปะโยชน์ต่อสุขภาพของบุหรี่ไฟฟ้า

โดยทั่วไปแล้วรายงานเหล่านี้มักเต็มไปด้วยสิ่งที่คาดเดาไม่ได้และบางที่ก็เป็นข่าวที่ไม่มีที่มาที่ไปใส่เนื้อหาข่าวที่เป็นอันตรายเกินจริง

บางครั้งการค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่นัก เพราะงานวิจัยส่วนใหญ่จะเป็นของต่างประเทศซึ่งใช้ภาษาที่เข้าถึงยาก หรือบางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าจะหาข้อมูลตรงนี้ยังไง

เมื่อเร็วๆนี้ อดีตประธานคนที่ 15 ของ Society for Research on Nicotine and Tobacco (เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับนานาชาติและสมาคมวิชาชีพที่ศึกษาและแบ่งปันงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้นิโคตินและยาสูบจากมุมมองด้านสาธารณสุขและทางวิทยาศาสตร์ เป็นองค์กรที่ใหญ่ที่สุดที่เน้นเรื่องนิโคตินและยาสูบ)

ได้ร่วมเขียนบทความใน American Journal of Public Health โดยโต้แย้งว่าผลกระทบเชิงบวกที่อาจเกิดขึ้นจากบุหรี่ไฟฟ้าต่อสุขภาพของประชาชนกำลังถูกเพิกเฉย บิดเบียนโดยกลุ่มที่เสียผลประโยชน์จากเรื่องนี้

แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำและนักวิจัยในสาขาที่เกี่ยวข้องก็ถูกละเลยเมื่อวิจัยของพวกเขาไม่สอดคล้องกับผู้เสียผลประโยชน์จากเรื่องนี้ บทความนี้ให้ความเข้าใจและความชัดเจนอย่างตรงไปตรงมา ทั้งข้อดี และ ข้อเสีย ที่แท้จริงจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

10 ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า

10ข้อดี ของบุหรี่ไฟฟ้า

1.ปลอดภัยกว่าบุหรี่จริง

British Royal College of Physicians and Public Health England และ American National Academies of Sciences ต่างเห็นพ้องตรงกันว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จริง

โดย PHE กล่าวว่า “การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนถึง 95% ” เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้ และเมื่อไม่มีการเผาไหม้ก็ไม่มีควัน เพราะควันคือสิ่งที่สร้างสาร ทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ ต่างๆที่นำไปสู่ผลเสียหายต่อสุขภาพในระยะยาว

สิ่งที่เราพ่นออกตอนสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ใช่ควันที่เกิดจากการเผาไหม้นะ มันคือ ไอน้ำ ที่เกิดจากการเดือดของน้ำยากับขดลวดความร้อนและสำลี

2.ไม่มีกลิ่นฉุน หรือ กลิ่นติดตัว

ข้อดีที่เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดเรื่องนึงเลยก็คือถ้าคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้า เสื้อผ้า บ้าน และ รถยนต์ของคุณจะไม่มีกลิ่นควันบุหรี่เหม็นติดอีกต่อไป

เพราะการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีกลิ่นหอม และไม่อยู่ติดทนนาน แม้กระทั่งบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นกลิ่นยาสูบก็ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นเหมือนกับบุหรี่มวนแต่อย่างใด

3.ผู้ใช้สามารถควบคุมปริมาณการใช้นิโคตินได้

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คุณสามารถควบคุมปริมาณนิโคตินได้อย่างอิสระ เนื่องจาก น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีให้เลือกใช้หลากหลายในตลาด ตั้งแต่ น้ำยาแบบที่ไม่มีนิโคติน ไปจนถึง น้ำยาที่มีนิโคตินผสมอยู่เยอะ

ผู้ใช้สามารถเลือกปริมาณนิโคตินในการใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ด้วยตัวเอง ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นสูบด้วยนิโคตินระดับสูง และ ค่อยๆ ปรับลดระดับลงไปจนถึง ระดับที่ต่ำ จนถึง ไม่มีนิโคตินเลย

CTA POD 2022

4.ควบคุมปริมาณของไอน้ำได้

ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ที่สามารถควบคุมปริมาณของไอน้ำได้ ปัจจุบันผู้ใช้งานให้ความนิยมกับอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่าง พอตไฟฟ้า ที่มีความสะดวก และ มีปริมาณไอน้ำต่ำมากๆ

และก็ยังมีผู้ใช้งานบางกลุ่มที่ยังใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Mod อยู่เพราะชื่นชอบปริมาณของไอน้ำที่เยอะ ตัวเครื่องหลายๆในตลาดตอนนี้สามารถปรับกำลังไฟ และ ช่องลม ให้สามารถ เพิ่มหรือลดปริมาณไอน้ำได้อย่างอิสระ ตามที่ผู้ใช้ต้องการ

5.มีกลิ่นและรสชาติที่หลากหลาย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีรสชาติให้เลือกมากมายจริงๆ ไม่ใช่เพียงแต่กลิ่นอย่างเดียว เพราะแต่ละกลิ่น แต่ละยี่ห้อ ก็จะมีสไตน์ และ ความหอมไม่เหมือนกัน

หมวดหมู่ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ กลิ่นผลไม้ กลิ่นของหวาน เครื่องดื่ม มิ้นต์และเมนทอล อันดับสุดท้ายก็จะเป็นยาสูบ และถ้าหากคุณไม่ชอบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีขายทั่วไป คุณยังสามารถทำน้ำผลไม้ของคุณเองได้อีก

6.รู้ผล ความถึงพอใจในทันที

แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าบางประเภทอาจจะต้องมีการปรับนี่ เติมนั่น แต่ก็มีผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายกว่านั้นมากมายที่บรรจุน้ำยาไว้ล่วงหน้าแล้ว

และพร้อมใช้งานทันทีที่แกะกล่อง ก็สามารถสูบได้เลย เช่น พอตใช้แล้วทิ้ง เป็นต้น โดยที่บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้สามารถใช้ได้ตลอดทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องบำรุงรักษาอะไรเลย

Show Vape ten pros six cons

7.ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณ

ตลาดของบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีขนาดใหญ่และมีการแข่งขันสูง มีผลิตภัณฑ์มากมายและมีราคาที่หลากหลายตั้งแต่หลักร้อยกว่าบาทไปถึงหลักพันต้นๆ ที่เหมาะกับผู้ใช้เกือบทุกคน

ไม่ว่าคุณจะต้องการบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตไฟฟ้าหรือแบบพอตใช้แล้วทิ้ง หรือ Mod ที่มีความซับซ้อน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ระดับพรีเมียม คุณก็สามารถเอื้อมถึงและเข้าถึงสินค้าเหล่านี้ได้ในราคาไม่แพง

8.ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์

แน่นอนว่าคุณสามารถสร้างงานอดิเรกในการสะสมอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าหรือเรียนรู้วิธีสร้างคอยล์ด้วยตัวของคุณเอง แต่คุณสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยมได้ทันทีในฐานะมือใหม่

เพราะจะมีบุหรี่ไฟฟ้าชุดเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ ที่มีคุณภาพอยู่มากมายในตลาด และไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์หรือความรู้ใดๆมาก่อนก็สามารถสูบได้แล้ว

9.เข้าถึง หาซื้อได้ง่าย

ทุกวันนี้ คุณสามารถหาผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าที่ดีได้ตามช่องทาง Website และ สื่อ Social Media ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้เมื่อคุณสั่งซื้อออนไลน์ คุณจะได้รับสินค้ามาถึงที่หน้าประตูบ้าน โดยที่ไม่ต้องออกไปไหนเลย

CTA POD 2022

10.ไม่มีควันมือสอง

อย่างที่บอกไปข้างต้นบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่มีควัน เพียงแต่มันเป็นไอน้ำ จึงไม่มีผลค้างเขียงต่อคนรอบข้างที่จะได้รับสารพิษเหมือนกับบุหรี่จริง

อีกทั้งไอน้ำของบุหรี่ไฟฟ้ายังระเหยภายในอากาศได้อย่างรวดเร็ว และ ไม่มีกลิ่นอับ หรือ กลิ่นติดค้างเหมือนบุหรี่มวนอีกด้วย

6 ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า

1.มีตัวเลือกเยอะมาก

อันนี้จะเรียกว่าเป็นข้อเสีย ก็ไม่เชิงนะ แต่หลายๆครั้งการมีตัวเลือกให้เยอะมากก็ทำให้ผู้ใช้มือใหม่นั้นเกิดการสับสน และทำให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงความต้องการของตัวเอง ทำให้ต้องเสียเงินซื้อหลายรอบ

เพราะฉะนั้นผู้เขียนแนะนำให้ปรึกษากับทางร้านที่เราต้องการจะซื้อโดยตรงว่าเราต้องการสินค้าแบบไหน และมีงบเท่าไร โดยที่ทางร้าน ECIGELM ก็มีบริการนี้

2.ช่วงการเรียนรู้

บางทีอันตรายที่ใหญ่ที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าของมือใหม่ คือ การซื้อสินค้าที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทาง บ่อยครั้งมือใหม่มักจะเกิดความสับสน หงุดหงิด เสียใจที่พยายามจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าเลิกบุหรี่แต่ไม่สามารถทำได้

เพราะสูบแล้วไม่อิ่ม หรือ ใช้งานแล้วไม่ถูกใจ เพราะฉะนั้นไม่ต้องคิดเยอะ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ยอดนิยม หรือ ขายดี

3.ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้น

เป็นความจริงที่บุหรี่ไฟฟ้าเป็นเรื่องใหม่เกินไปที่เราจะเข้าใจทุกความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อการเลิกสูบบุหรี่มวน แน่นอนว่าอย่างน้อยๆก็จะมีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนอย่างมากแน่นอน

ทั้งนี้ทั้งนั้นบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังมีสารนิโคตินอยู่ ถ้าหากเราใช้มากเกินไปก็อาจจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพได้

CTA POD 2022

4.ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจจะถูกมองว่าเป็นผู้ใช้สูบบุหรี่มวน

เป็นเวลาเกือบ 60 ปี ที่การควบคุมการใช้ยาสูบมุ่งเน้นไปที่การทำให้ดูเหมือนเป็นปกติ ซึ่งนั่นเป็นเพียงแค่คำพูดที่ทำให้ดูดีสำหรับการตีตราผู้สูบบุหรี่

และการสูบบุหรี่ไฟฟ้าบางครั้งก็ถูกมองว่าเป็นอันตราย เช่นกัน เพราะว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นดูเหมือนกับการสูบบุหรี่มวน

5.การสูบบุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นปัญหาของเยาวชน

เนื่องจากข่าวของการ ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในวัยรุ่น ผู้สูบอาจจะมีอายุไม่ถึงเกณฑ์ตามกฏหมาย คือ 21 ปี และบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยที่ยังไม่ถูกกฏหมาย จึงทำให้ตรงนี้เป็นช่องโหว่และยากต่อการตรวจสอบผู้มาสั่งซื้อสินค้า

6.ข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับนิโคติน

นิโคตินอาจถูกเข้าใจผิดพอๆกับยาชนิดอื่นๆในโลก นิโคตินนั้นเป็นเพียงสารกระตุ้นที่ไม่รุนแรง ซึ่งมีผลคล้ายกับคาเฟอีน แต่เนื่องจากประวัติของมันถูกเชื่อมโยงกับบุหรี่มวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นั่นจึงทำให้นิโคตินมีชื่อเสียงในทางที่แย่มาก ซึ่งความจริงแล้ว นิโคตินไม่ก่อให้เกิดมะเร็งหรือโรคหัวใจ

แง่คิดจากประสบการณ์ของผู้เขียน

เราไม่จำเป็นต้องรู้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับข้อมูลของบุหรี่ไฟฟ้าก็ได้ แต่เพียงเราได้เห็น และ เข้าใจหลักการทำงาน และ วัตถุดิบที่มาใช้ในบุหรี่ไฟฟ้า เราก็สามารถชั่งน้ำหนักได้ด้วยตัวเองแล้ว

ถ้าหากคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่มวนได้สัก 2 อาทิตย์ตัวคุณเองก็จะเห็นผลลัพธ์หรือการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังสามารถพิจารณาและตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่ามันสุขภาพเรารู้สึกดีขึ้นมั้ย การหายใจดีคล่องขึ้นมั้ย มีอาการไออยู่มั้ย

สรุป

ผู้เขียนเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงเคยลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือกำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้าอยู่ ก็สามารถจะตัดสินใจและเลือกพิจารณาได้จากตัวเองว่ามันมีข้อดี และ ข้อเสีย เป็นยังไง

ข้อมูลข้างบนเบื้องต้นเป็นเพียงข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น หวังว่าทุกท่านจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมนะครับ

CTA POD 2022