แจกฟรี วิธีสตีฟน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้กลิ่นหอม นัว เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม

วิธีการสตีฟน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

คุณอาจเคยถามตัวเองว่าทำไมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าถึงมีวันหมดอายุ หรือสังเกตุว่าบางครั้งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอาจมีรสชาติดีขึ้นหรือแย่ลงหลังจากผ่านไปสักระยะหนึ่ง นี่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังมีความรู้เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าไปอีกขั้นนึง

CTA Salt Nic

สารบัญ

การสตีฟน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

การสตีฟน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

การสตีฟน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คือ วิธีการที่ใช้ในการปรับปรุงรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้นุ่มขึ้น มีรสชาติและกลิ่นที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยทำให้ส่วนผสมต่างๆในน้ำยารวมเป็นเนื้อเดียวกันในส่วนผสมที่สม่ำเสมอ

กระบวนการสตีฟน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นคล้ายกับกระบวนการบ่มไวน์เพื่อให้ได้ไวน์ที่มีรสชาติที่ดีขึ้น การสตีฟน้ำยาจะช่วยให้ส่วนผสมต่างๆระเหย และ สลายตัวทางเคมีได้ดีขึ้นด้วย

ตาม Wikipedia นี่คือคำจัดกัดความของการสตีฟ

ทำไมผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าถึงคิดว่าการสตีฟ เป็นความคิดที่ดี ?

การสตีฟน้ำยาเป็นความคิดที่ดี

ย้อนกลับไปที่การเปรียเทียบเหล้าหรือไวน์ เมื่อคุณปล่อยมันทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องและห่างจากแสง สีและรสชาติของเครื่องดื่มเหล่านั้นจะเปลี่ยนไปอย่างมากตามกาลเวลา ในทำนองเดียวกัน เมื่อผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งเพื่อให้ส่วนผสมต่างๆจับตัวกัน

ถ้าคุณไม่ใช่นักดื่ม ลองนึกถึงการทำพริก คุณเคยสังเกตุไหมว่าการกินพริกหลังจากทำวันหรือสองวันหลังทำนั้นดีขึ้น 10 เท่า ? นี่เป็นแนวคิดเดียวกันกับที่ใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากสารปรุงแต่งกลิ่นรสต้องใช้เวลาในการจับกับตัวทำละลายอื่นๆ ในส่วนผสม

CTA Salt Nic

สิ่งที่เหมาะกับคนคนหนึ่งอาจจะแตกต่างไปจากคนอื่นๆก็ได้ เนื่องจากกลิ่นและรสชาตินั้นเป็นเรื่องส่วนตัวและนี่คือเหตุผลที่ผู้คนนิยมซื้อน้ำยาที่ถูกสตีฟมาแล้วเพื่อความเข้มข้นของรสชาติ ชุมชนของคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่พบว่าการสตีฟน้ำยาสร้างความแตกต่างกว่าน้ำยาที่ทำออกมาใหม่ๆ

ฉันจำเป็นต้องสตีฟน้ำยาหรือไม่ ?

จำเป็นต้องสตีฟน้ำยาหรือไม่

จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของรสชาติในระดับโมเลกุลและการสตีฟที่เปลี่ยนแปลงรสชาติไปอย่างมีนัยสำคัญ

ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าบางคนพบว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางกลิ่นไม่จำเป็นต้องสตีฟ และ นักสูบบางคนตั้งข้อสังเกตุว่าน้ำยาบางกลิ่นมีรสชาติเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นตามอายุ

วิธีการสตีฟน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ทำอย่างไร

การสตีฟน้ำยาทำยังไง

เริ่มต้นด้วยการวางขวดน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ปิดสนิทไว้ในที่เย็น (อุณหภูมิห้อง) และมืดสนิท เช่น ใส่ไว้ในกล่องซิการ์ ลิ้นชัก หรือตู้เก็บของเป็นระยะเวลาหนึ่ง และควรเขย่าขวดเป็นระยะๆ เพื่อช่วยเร่งกระบวนการ

การสตีฟน้ำยามีด้วยกันอยู่หลายวิธี โดยพื้นฐานแล้วก็คือการปล่อยน้ำยาทิ้งไว้เฉยๆให้มีอายุมากขึ้นนั่นเอง ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการสตีฟก็คือ “เวลา”

นอกจากนี้กลิ่นผสมอาหารบางชนิดที่ใส่มาในน้ำยาอาจมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมในปริมาณเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับรสชาตืที่ใช้ ซึ่งจะระเหยไปในระหว่างการสตีฟด้วยเช่นกัน

ระยะเวลาในการสตีฟ

ระยะเวลาสตีฟน้ำยา

ระยะเวลาในการสตีฟนั้นส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับกลิ่นของน้ำยาและการรับรู้กลิ่นของตัวคุณเองเป็นอย่างมาก รสชาติและกลิ่นของน้ำยากลิ่นผลไม้มักจะต้องใช้เวลาในการสตีฟอย่างน้อยที่สุด 3-7 วัน

ในทางกลับกัน รสชาติของน้ำยาสายขนมและสายยาสูบ มักต้องการเวลาในการสตีฟนานที่สุด โดยขอแนะนำให้ปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อยสองสัปดาห์ จนไปถึง 4 สัปดาห์จึงจะเห็นผล

โดยจะสังเกตุได้ถึงสีของน้ำยาที่เข้มขึ้น อย่างเห็นได้ชัดเจน ทั้งสายขนม ผลไม้ และยาสูบ แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับระยะเวลาด้วยนะ รวมถึงกลิ่นของน้ำยาที่ควรจะมีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นขึ้นด้วยอย่างแน่นอน

CTA Salt Nic

เมื่อพูดถึงน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ขายทั่วไปในตลาด ให้ตรวจสอบขวดของคุณดูว่ามีวันผลิตและวันหมดอายุหรือไม่ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีอายุการเก็บรักษาที่แนะนำคือ 2 ปี

ดังนั้นให้ตรวจสอบความเป็นไปได้ที่จะทำการสตีฟด้วย หากน้ำยาของคุณเก่าเกินไป การสตีฟก็ไม่ช่วยอะไร

การเร่งความเร็วในการสตีฟ

เร่งเวลาสตีฟน้ำยา

คนส่วนใหญ่ไม่มีเวลาสตีฟมากนัก แต่ถ้าหากคุณพอใจกับรสชาติกลิ่นแล้วก็อย่าได้กังวล การเร่งความเร็วในการสตีฟเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในหมู่ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างมากว่ามันได้ผลจริงหรือไม่ หากคุณรู้สึกอยากทดลอง ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการเร่งความเร็วบางส่วนที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ

  1. การแช่น้ำ – เติมน้ำอุ่นลงในชามหรืออ่างล้างจาน ย้ำว่า น้ำอุ่น ไม่ใช่น้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำเดือด แต่ต้องเป็นน้ำอุ่นที่อุณหภูมิพอเหมาะ สบายมือสำหรับคุณ หลังจากปิดฝาขวดให้สนิทแล้ววางขวดลงไป
  2. เครื่องทำความสะอาดอัลตราโซนิก – หากคุณมีเครื่องทำความสะอาดอัลตราโซนิกสำหรับอุปกรณื vape หรือ เครื่องประดับก็สามารถใช้ได้เพื่อเพิ่มความเร็วในการสตีฟ เพียงเติมน้ำอุ่นและปล่อยให้พลังของคลื่นอัลตราโซนิกส่งแรงสั่นสะเทือนผ่านน้ำยาของคุณ ซึ่งจะทำให้โมเลกุลผสมกันได้อย่างรวดเร็ว
  3. เครื่องกวนแม่เหล็ก – วิธีนี้คุณต้องถ่ายน้ำยาออกในภาชนะขนาดใหญ่ ควรใช้แก้วหรือบีกเกอร์ จากนั้นนำภาชนะมาวางบนเครื่องกวนแม่เหล็ก แล้วปล่อยให้วิทยาศาสตร์จัดการที่เหลือ วิธีนี้ใช้ได้ผลดี โดยเฉพาะหากคุณกำลังผสมน้ำยาเอง
CTA Salt Nic

สรุป

ไม่ว่าคุณจะชอบทำน้ำยาของคุณเองหรือซื้อจากร้านทั่วไป หากคุณรู้สึกว่ากลิ่นน้ำยายังใหม่ไปหรือเข้มข้นไม่เพียงพอ คุณสามารถเลือกใช้วิธีสตีฟน้ำยานี้เพื่อช่วยให้น้ำยาของคุณมีกลิ่นและรสชาติที่ดีขึ้นได้ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มสักบาท

และหากคุณมีปัญหาในเรื่องของเวลาเราแนะนำให้คุณซื้อไว้หลายๆขวดเพื่อนำน้ำยามาสตีฟ เพื่อการใช้งานที่ไม่ขาดตอน และได้น้ำยาที่มีคุณภาพมาใช้งานอีกด้วย