บุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร ? จริงๆแล้วมันอันตรายหรือปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน กันแน่ !!

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

ณ โลกปัจจุบันเทคโนโลยีของบุหรี่ไฟฟ้านั้นก้าวหน้าไปมาก ช่วยให้ผู้ติดบุหรี่ทั่วโลกหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพราะอันตรายน้อยกว่า และยังช่วยให้คนรอบข้างไม่อันตรายกับควันมือสองอีกด้วย

ในวิวัฒนาการยุคเริ่มต้นของการสูบบุหรี่คือ การสูบบุหรี่แบบใช้ใบจากแล้วใส่ยาเส้นเข้าไป ต่อมามีการพัฒนาโดยใช้ยาสูบพันเป็นมวนและใส่ใส้กรองเพิ่มเข้ามา เพื่อช่วยกรองสารพิษ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ บุหรี่มวน

แต่ปัจจุบันเมื่อโลกเปลี่ยนไป พฤติกรรมและการบริโภคของผู้คนก็เปลี่ยนตาม เมื่อมีทางเลือกใหม่อย่างพอตไฟฟ้าเกิดขึ้น ทำให้คนหันมาใช้ผลิตภัณฑ์พอตใช้แล้วทิ้งกันมากขึ้น แทนผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบเก่า

สารบัญ

 1. บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ?
 2. บุหรี่ไฟฟ้าทำงานอย่างไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ?
 3. บุหรี่ไฟฟ้าอันตราย หรือ ปลอดภัยกว่ากันแน่ ?
 4. ข้อดี และข้อเสีย ของบุหรี่ไฟฟ้า
 5. เคยลองบุหรี่ไฟฟ้าแล้วแต่ไม่ชอบกลิ่นและฟิลการสูบ ต้องทำยังไง ?
 6. สรุป
CTA DIsposable Pod

1. บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ?

What is Vape

บุหรี่ไฟฟ้าคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่ง ที่ใช้แบตเตอรี่จ่ายไฟให้ความร้อนไปยังขดลวดที่มีน้ำยาบรรจุอยู่ข้างใน ทำให้เกิดปฏิกิริยาจนเกิดการระเหยออกมา เป็นไอน้ำ

โดยที่ผลิตภัณภัณฑ์ยาสูบแบบเก่าใช้การเผาไหม้แบบสันดาปไปที่ใบยาสูบด้วยความร้อน จึงทำให้เกิดควัน และสารพิษต่างๆตามขึ้นมา

ซึ่งไอน้ำที่ว่ามานี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย 100% แต่ทว่า สารธารณสุขจากประเทศอังกฤษ ได้ระบุไว้ว่า ไอน้ำที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายน้อยกว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบที่ใช้การเผาไหม้แบบสันดาป มากถึง 95%

แหล่งอ้างอิงและที่มา : https://www.gov.uk

2. บุหรี่ไฟฟ้าทำงานอย่างไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ?

Composition vape

หลักการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้านั้นง่ายมากๆ เพื่อให้เห็นภาพเรามาเริ่มต้นกันจากส่วนประกอบหลักของบุหรี่ไฟฟ้ากันก่อนดีกว่า

 1. แบตเตอรี่ (ตัวเครื่อง)
 2. ขดลวดความร้อน (คอยล์)
 3. น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

โดยการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า จะเริ่มต้นจากแบตเตอรี่ที่จะจ่ายไฟมายังขดลวดความร้อน เมื่อขดลวดเกิดความร้อนก็จะทำให้น้ำยาที่บรรจุอยู่ข้างในเกิดการระเหยเป็นไอน้ำขึ้นมา เพื่อเลียนแบบควันในผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบเก่า

บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีการแบ่งประเภทได้อีกหลายอย่างตามแต่ระบบที่ออกแบบมา แต่หลักการทำงานของทุกประเภทจะเหมือนที่อธิบายไปข้างต้นทั้งหมด

ปัจจุบันวงการบุหรี่ไฟฟ้าพัฒนาไปมาก จึงทำให้มีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มมาอีกหนึ่งประเภท ด้วยเหตุนี้จึงต้องเลือกน้ำยาให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่ท่านใช้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม : น้ำยาฟรีเบส และ น้ำยาซอลนิค คืออะไร และควรใช้แบบไหนดี ?

3. บุหรี่ไฟฟ้าอันตราย หรือ ปลอดภัยกว่ากันแน่ ?

Cigar or E-Cig

จากหลักการทำงานของบุหรี่ชนิดต่างๆ ถ้าหากเราวิเคราะห์กันตามเหตุและผล ก็คือเราทราบกันดีอยู่แล้วใช่มั้ยว่าพิษภัยของบุหรี่มวนจริงๆแล้วไม่ใช่นิโคติน แต่มันคือบรรดาสารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้แบบสันดาป เช่น สารทาร์หรือพวกสารกลุ่มคาร์บอนทั้งหลาย

นิโคตินแค่ทำให้ผู้บริโภคเสพติด เพราะ นิโคตินจะทำให้สมองหลั่งโดพามีน หรือ สารแห่งความพึงพอใจออกมา ในสมัยนั้นวิธีการที่จะได้เสพนิโคตินก็คือ ต้องจุดบุหรี่มวนสูบเอา ซึ่งวิธีนี้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงสารอันตรายต่างๆที่เป็นของแถมได้เลย

แต่ในโลกยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น บุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นอีกทางเลือกใหม่ในการที่ผู้บริโภคจะได้เสพนิโคติน โดยที่ไม่ต้องรับสารอันตรายต่างๆเยอะเหมือนบุหรี่มวน เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้แบบสันดาป จึงทำให้เกิดสารพิษต่างๆน้อยกว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบเก่าๆ

และ ส่วนประกอบในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็ยังทำมาจากส่วนผสมในของใช้ที่เราใช้อุปโภค บริโภคกันอยู่ทุกๆวัน เราจึงพอจะวิเคราะห์กันได้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนจริงๆ

CTA DIsposable Pod

4. ข้อดี และ ข้อเสีย ของบุหรี่ไฟฟ้า

Pros and cons

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า

 • ไม่มีกลิ่นเหม็นติดตัว ไม่มีกลิ่นติดปาก
 • ลดผลกระทบแบบควันมือสองไปยังคนรอบข้าง
 • ช่วยลดผลกระทบต่อร่างกาย เพราะไม่เกิดการเผาไหม้แบบสันดาป
 • สามารถควบคุมระดับของนิโคตินได้เอง แต่ในบุหรี่มวนไม่สามารถทำได้
 • สามารถลดระดับนิโคตินลงได้เรื่อยๆ เพื่อลด และ เลิกบุหรี่ไปในที่สุด
 • อันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนมากถึง 95%
 • สมัยนี้ต้องบอกว่า ราคาถูกและประหยัดกว่าบุหรี่มวน

ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า

 • เมื่อมันสูบง่ายกว่าบุหรี่มวน อาจจะทำให้เราหยิบมาสูบบ่อยขึ้น
 • อาจเป็นอันตรายได้หากใช้งานผิดวิธี แนะนำควรศึกษา วิธีการใช้งานเบื้องต้นก่อน
 • บุหรี่ไฟฟ้าบางตัวจะมีควันที่มากกว่าบุหรี่มวน อาจจะเป็นที่รำคาญของคนรอบข้างได้ (แต่ปัจจุบันก็มีหลายๆตัวทำออกมาให้สูบอิ่มและควันน้อยแล้ว)
CTA DIsposable Pod

5. เคยลองบุหรี่ไฟฟ้าแล้วแต่ไม่ชอบกลิ่นและฟิลการสูบ ต้องทำยังไง ?

want to HNB

จากประสบการณ์ของผู้เขียนเคยเจอลูกค้าหลายๆท่านที่อยากเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแต่ก็ยังไม่ค่อยชอบกลิ่นบ้าง ไม่ชอบฟิลลิ่งในการสูบบ้าง วิธีนี้มีปัญหาแก้

อย่าลืมว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีหลายประเภท หากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีปัญหา เราแนะนำให้ใช้ บุหรี่ไฟฟ้าระบบ HNB จะตอบโจทย์มากที่สุด

เพราะในระบบ HNB จะใช้ใบยาสูบเป็นส่วนประกอบหลักทำให้มีกลิ่นและรสชาติใกล้เคียงบุหรี่จริงมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันระบบ HNB ก็ไม่เกิดการเผาไหม้อีกด้วย

6. สรุป

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นทางเลือกใหม่ของผู้บริโภคที่จะได้รับสารนิโคตินเหมือนเดิม แต่ปลอดภัยมากกว่า บุหรี่แบบเก่ามากถึง 95% โดยที่ไม่มีผลกระทบในเรื่องของควันมือสองต่อคนรอบข้างอีกด้วย

และด้วยสาเหตุที่คนติดบุหรี่จะมีด้วยกันอยู่ 2 ประเภท คือ ติดนิโคติน และ ติดพฤติกรรมการพ่นควัน ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะผสมด้วยนิโคตินเหลว ซึ่งจะทำให้สามารถทดแทนการติดนิโคตินจากใบยาสูบได้

และการระเหยของไอน้ำก็ทำให้ผู้ที่มีพฤติกรรมติดการพ่นควัน สูบแทนบุหรี่มวนได้ โดยที่ไม่ต้องรับสารจากการเผาไหม้ของใบยาสูบ

สุดท้ายอยากจะฝากผู้อ่านทุกท่านไว้ว่า จริงอยู่ที่เป็นผลิตภัณฑ์ลดความเสี่ยง มีผลกระทบต่อคนสูบและคนรอบข้างน้อยกว่าบุหรี่มวนก็จริง

แต่การใช้งานควรคำนึงถึงมารยาททางสังคมด้วย เพราะคนที่ไม่ชอบก็มี ฉะนั้นการใช้งาน ควรห่างผู้คนหรือสูบในที่สูบบุหรี่ที่จัดไว้ตามสถานที่ต่างๆ

CTA DIsposable Pod