น้ำยาซอลนิค น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ใช้น้ำยาแบบไหนดี และใช้กับคอยล์เบอร์อะไร

น้ำยาซอลนิค กับ น้ำยาฟรีเบส แตกต่างกันอย่างไร

หัวข้อนี้ไม่ใช่บทความทางวิทยาศาสตร์หรือเจาะลึกโครงสร้างทางเคมีของน้ำยา แต่จะอธิบายแบบบ้านๆ ถึงการเลือกใช้น้ำยาซอลนิค น้ำยาฟรีเบส ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองว่าคุณจะเข้าใจ การเลือกใช้น้ำยากับคอยล์แต่ละแบบได้อย่างเหมาะสมขึ้นแน่นอน

เบื้องต้นการเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทก็จะมีผลไปถึงการเลือกใช้ค่าโอห์ม (Ω) ของคอยล์อีกด้วย การเลือกประเภทน้ำยา และ ระดับนิโคตินอย่างถูกต้องนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับมือใหม่อย่างมาก

การเลือกใช้น้ำยาและระดับนิโคตินอย่างถูกต้องจะทำให้ผู้ใช้งานได้รับผลลัพธ์และประสิทธิภาพจากนิโคตินสูงสุด อีกทั้งยังทำให้ผู้สูบได้รับอรรรสที่ไหลลื่น ไม่มีปัญหาของเรื่องการสูบไม่อิ่ม

การเลือกใช้น้ำยาที่มีระดับนิโคตินที่มากเกินไปก็อาจทำให้ผู้ใช้งานสำลักควันจนแสบคอจนทำให้ไม่กล้าใช้งานอีกต่อไปหรือต้องทิ้งน้ำยาขวดนั้นไปอย่างน่าเสียดาย

เพราะฉะนั้นการเลือกประเภทของน้ำยาและระดับนิโคตินให้เหมาะสมกับค่าโอห์มของคอยล์เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

หลายๆคนคงมีคำถามว่าแล้วน้ำยา 2 ประเภทนี้ต่างกันอย่างไร ? แล้วเราควรเลือกใช้น้ำยาฟรีเบส หรือ น้ำยาซอลนิค ดีหละ ?

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความรู้พื้นฐานที่เข้าใจได้ง่าย หากผู้ใช้งานเข้าใจแล้วจะสามารถเพลิดเพลินกับการใช้งานได้ทุกระบบบุหรี่ไฟฟ้าเลย

สิ่งแรกที่ทุกท่านควรรู้ ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภทนั้น มีส่วนประกอบที่สำคัญอย่างนึงคือ สารนิโคติน ผู้ใช้บุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า

ส่วนใหญ่แล้วคือผู้ที่เสพติดสารนิโคติน และสารนิโคตินก็มาจากใบยาสูบ ส่วนนิโคตินเหลวที่อยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็สกัดมาจากใบยาสูบ ผ่านกระบวนการต่างๆ จนออกมาเป็นนิโคตินในรูปแบบของเหลว

สารบัญ

น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) คืออะไร ?

น้ำยาซอลนิค คืออะไร

น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาที่ใช้นิโคตินแบบเกลือมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ใช้สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าพอดที่มีค่าโอห์มสูงๆ นิโคตินชนิดนี้มีความเข้มข้นมากจึงต้องผสมกรด benzoic acid เพิ่มเติม เพื่อให้เวลาสูบรู้สึกนุ่มคอ และลดโอกาสเกิด Throat Hit (แสบคอ กระแทกคอ หรือจุกคอหอย)

เนื่องจากน้ำยาซอลนิคมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง จึงเหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้ไฟต่ำ โดยที่ไม่ต้องสูบบ่อยหรือใช้ไฟแรงก็สามารถรับนิโคตินเข้าร่างกายได้แบบเต็มปอด (ไม่แนะนำให้ใช้ไฟแรงและหัวหยดแบบสูบ เพราะร่างกายอาจรับนิโคตินมากเกินไป ส่งผลอันตรายถึงหัวใจได้) สามารถเพิ่มอรรถรสในการสูบได้มากกว่าแบบ Freebase และควันน้อย ไม่รบกวนคนรอบข้างเท่าไหร่

Simple Salt nic

ตัวอย่าง น้ำยาซอลนิค

Bobba Milk Chocolate Salt Nic
กลิ่นชานมไข่มุก รสช็อกโกแลต
เข้มข้น
รสชาติหอมหวาน
ให้ความนัวด้วยกลิ่นนม

สายขนม ไม่เย็น

น้ำยาซอลนิคเพิ่มเติม

สรุปน้ำยาซอลนิค

 • ใช้สารแต่งเติม Bewnzoic acid เพื่อให้เวลาสูบแล้วนุ่มคอ
 • ร่างกายจะดูดซับนิโคตินประเภทนี้ได้เร็ว
 • อันตรายหากใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำเกินไป
 • เหมาะสำหรับท่านที่ชอบสายกลิ่น อิ่มไว เต็มปอด ไม่เน้นควัน
 • อุปกรณ์ที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเยอะ และ มีขนาดเล็ก
 • ควันน้อย

น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) ใช้กับคอยล์อะไร ?

เนื่องจากคุณสมบัติของน้ำยาซอลนิค มีความเข้มข้นของค่านิโคตินสูง จึงทำให้เหมาะกับการใช้ค่าไฟที่ต่ำ เพราะ ฉะนั้นคอยล์ที่เราควรเลือกใช้กับน้ำยาประเภทนี้ก็จะเป็นคอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงๆ (หากผู้อ่านเริ่มสับสนให้จำง่ายๆ คือ ค่าโอห์มสูง ให้ใช้ไฟต่ำ)

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าคอยล์เบอร์อะไรถึงจะเรียกว่าค่าโอห์มสูงหรือต่ำ ? คำตอบก็คือ มากกว่าหรือเท่ากับ 0.6Ω (โอห์ม) ขึ้นไปถือว่าสูง คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาซอลนิคได้

น้ำยาฟรีเบส (Freebase Nicotine) คืออะไร ?

น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ?

น้ำยาฟรีเบส คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบดั้งเดิม สามารถทำควันได้เยอะที่สุด ใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์เป็นส่วนผสมในน้ำยา ใช้งานได้หลากหลายคอยล์ เหมาะสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าพอดทีมีค่าโอห์มต่ำๆ รูลมโล่งๆ หรือ อะตอมแบบหยดสูบ และ แทงค์

เนื่องจากเป็นน้ำยาชนิดที่เกิดมาก่อน จึงทำให้มีน้ำยาให้เลือกหลากหลายแบรนด์ หลากหลายกลิ่น และหลากหลายรส สามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ตั้งแต่น้อยไปถึงมาก เช่น 0-3-6-9-12 ฯลฯ

แต่ยิ่งเข้มข้นสูงมากจะยิ่งทำให้เวลาสูบรู้สึกแสบคอ และ สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากน้ำยาซอลนิคก็คือ แทนที่จะใช้อัตราส่วน PG 50% VG 50% แบบน้ำยาซอลนิค

มันสามารถ ใช้ VG ได้มากถึง 100% เลยทีเดียว (ยิ่งค่า VG มากจะยิ่งทำให้ควันเยอะและสูบนุ่ม) ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบส สามารถใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ พอดได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ

Simple Freebase

ตัวอย่าง น้ำยาฟรีเบส

Peach Bubblegum
กลิ่นหมากฝรั่งรสพีช
หอมกลิ่นลูกพีชป่า
ให้ความหอมหวานละมุนสุดๆ

น้ำยาฟรีเบสเพิ่มเติม

สรุปน้ำยาฟรีเบส

 • ไม่มีสารแต่งเติมมาเพิ่ม
 • กลิ่นชัดกว่า
 • ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินได้ช้ากว่า
 • แสบคอหากเลือกใช้นิโคตินที่เยอะเกินไป
 • มีกลิ่น และ แบรนด์ ให้เลือกเยอะ
 • เหมาะสำหรับคนที่ชอบควันเยอะๆ น้ำยาประเภทนี้จะได้ควันเยอะกว่า
 • มีราคาถูกกว่า และ ได้ปริมาณเยอะ
 • สามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ และ ใช้อุปกรณ์ที่ดันไฟสูงๆได้

น้ำยาฟรีเบส (Freebase) ใช้กับคอยล์อะไร ?

เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่เลือกใช้นิโคตินที่มีความเข้มข้นต่ำ และ ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินประเภทนี้ได้ช้า จึงทำให้ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด ที่มีไฟแรงๆได้ และ ยังสามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆได้ (หากผู้อ่านเริ่มสับสนให้จำง่ายๆ คือ ค่าโอห์มต่ำๆ ยิ่งต้องใช้ไฟแรง)

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าค่าโอห์มแบบไหนที่เรียกว่าต่ำ ? คำตอบก็คือ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 ลงไป ถือว่าต่ำ คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาฟรีเบสได้

น้ำยาฟรีเบส VS น้ำยาซอลนิค ต่างกันอย่างไร

สารในน้ำยา : น้ำยาฟรีเบสไม่มีสารเติมแต่งที่ผูกติดกับน้ำยา สามารถผสมตัวน้ำยาได้ แต่น้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟีลลิ่งระหว่างสูบให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดโอกาสเกิด Throat Hit

ฟีลลิ่งในระหว่างสูบ : น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันและควันเยอะกว่า แต่ก็ต้องสูบหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นและควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่าสูบไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด

รสชาติและกลิ่น : ถ้าวัดผลจากอุปกรณ์และคอยล์ทุกอย่างเหมือนกัน น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า แต่ความเป็นจริงผู้ที่ใช้น้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่จะต้องใช้กับอุปกรณ์ที่มีความโล่ง ส่วนนี้จึงทำให้กลิ่นที่ชัดหายไป และ แทนที่ด้วยควัน

ส่วนน้ำยาซอลนิคที่ทำให้รู้สึกว่าหอม นั่นก็เพราะความเป็นจริงแล้วต้องใช้ในอุปกรณ์ที่มีรูลมเล็ก จึงทำให้แทนที่ด้วยกลิ่นที่หอมกว่า

ปริมาณในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสอาจจะต้องสูบบ่อยกว่า เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสมีนิโคตินไม่มาก ถ้าเป็นเลขเดี่ยวเช่น 0-. มิลลิกรัม ส่วนน้ำยาซอลนิคที่มีค่าความเข้มข้นในตัวนิโคตินสูงกว่าเป็นเท่าตัว

ซึ่งปกติเริ่มต้นจะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 25 มิลลิกรัมขึ้นไป จึงทำให้น้ำยาประเภทนี้ไม่ต้องสูบบ่อยนักหรือสูบบ่อยก็ครั้งละไม่กี่คำเท่านั้น

ปริมาณควัน : น้ำยาฟรีเบสให้ควันที่ค่อนข้างเยอะกว่าแน่นอน ส่วนน้ำยาซอลนิคให้ควันปานกลาง-น้อย

ราคา : ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบสราคาถูกกว่าน้ำยาซอลนิคพอสมควร

อายุการใช้งานน้ำยา : น้ำยาฟรีเบสหากเก็บไว้ในพอดนานๆ สารในน้ำยาจะค่อยๆ จางลง ต่างจากน้ำยาซอลนิคที่มีความเสถียรสูง ทำให้เก็บไว้ได้นานมากกว่า

การเลือกประเภทน้ำยาให้เหมาะสมกับคอยล์

การสูบแบบ DTL และ MTL

 1. คอยล์แบบ DTL (Direct to Lung)

ค่า 0.17-0.3 สามารถใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบสเท่านั้น ค่า 0.4-0.6 ใช้น้ำยาฟรีเบสได้โดยการปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ หากใช้น้ำยาซอลนิคไม่ควรใช้ตัวที่มีความเข้มข้นของนิโคตินเกิน 25 มิลลิกรัม ควบคู่กับการใช้ไฟไม่เกิน 14 วัตต์

 1. คอยล์แบบ MTL (Mouth To Lung)

ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 0.6Ω  เหมาะสำหรับน้ำยาซอลนิคทุกระดับ แต่ควรปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 1.0-1.4 เหมาะกับเฉพาะน้ำยาซอลนิคเข้มข้นประมาณ 50 มิลลิกรัม ควรปรับไฟไม่เกิน 12 วัตต์

 1. คอยล์แบบ RBA (คอยล์โม)

หากใช้น้ำยาฟรีเบสควรโมลวดให้ไม่เกิน 0.4Ω แต่หากจะใช้กับน้ำยาซอลนิคควรโมลวดให้อยู่ที่ 0.6Ω ขึ้นไป และไม่ควรใช้แบบเข้มข้นเกิน 35 มิลลิกรัม

 1. อะตอมแบบ RDA หรือ RTA

ใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบส หากใช้น้ำยาซอลนิค เสี่ยงเกิดผลกระทบต่อสุขภาพสูง และ เป็นอันตรายอย่างมาก

สรุป

น้ำยาแต่ละประเภทมีวัตถุประสงค์การใช้งานและผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามความต้องการและความเหมาะของพอดไฟฟ้าที่เราเลือกใช้ด้วย เมื่อได้น้ำยาตรงตามความต้องการแล้วต้องใช้คอยล์ให้เหมาะสมกับปริมาณนิโคตินในน้ำยาด้วย หากแรงไปให้ใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงขึ้น หรือ หากเบาไปให้ใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำลงมา ตามลำดับ

เลือกดูสินค้าจากทางร้าน ECIG ELM