น้ำยาซอลนิค น้ำยาฟรีเบส คืออะไร ใช้น้ำยาแบบไหนดี และใช้กับคอยล์เบอร์อะไร

น้ำยาซอลนิค กับ น้ำยาฟรีเบส แตกต่างกันอย่างไร

หัวข้อนี้ไม่ใช่บทความทางวิทยาศาสตร์หรือเจาะลึกโครงสร้างทางเคมีของน้ำยา แต่จะอธิบายถึงการเลือกใช้น้ำยาซอลนิค และ น้ำยาฟรีเบส แบบบ้านๆให้เข้าใจง่าย

ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองว่าคุณจะเข้าใจ การเลือกใช้น้ำยากับคอยล์แต่ละแบบได้อย่างเหมาะสมขึ้นแน่นอน

เบื้องต้นการเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทก็จะมีผลไปถึงการเลือกใช้ค่าโอห์ม (Ω) ของคอยล์อีกด้วย การเลือกประเภทน้ำยา และ ระดับนิโคตินอย่างถูกต้องนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับมือใหม่อย่างมาก

การเลือกใช้น้ำยาและระดับนิโคตินอย่างถูกต้องจะทำให้ผู้ใช้งานได้รับผลลัพธ์และประสิทธิภาพจากนิโคตินสูงสุด อีกทั้งยังทำให้ผู้สูบได้รับอรรรสที่ไหลลื่น ไม่มีปัญหาของเรื่องการสูบไม่อิ่ม

วิธีการเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

การเลือกใช้น้ำยาที่มีระดับนิโคตินที่มากเกินไปก็อาจทำให้ผู้ใช้งานสำลักควันจนแสบคอจนทำให้ไม่กล้าใช้งานอีกต่อไปหรือต้องทิ้งน้ำยาขวดนั้นไปอย่างน่าเสียดาย

ดังนั้นการเลือกประเภทของน้ำยาให้เหมาะสมกับค่าโอห์มของคอยล์ถือเป็นความรู้พื้นฐานที่เข้าใจได้ง่าย หากผู้ใช้งานเข้าใจแล้วจะสามารถเพลิดเพลินกับการใช้งานได้ทุกระบบของบุหรี่ไฟฟ้า

สิ่งแรกที่ทุกท่านควรรู้ ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภทนั้น มีส่วนประกอบที่สำคัญอย่างนึงคือ สารนิโคติน

ผู้ใช้บุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่แล้วคือผู้ที่เสพติดสารนิโคติน และสารนิโคตินก็มาจากใบยาสูบ

ส่วนนิโคตินเหลวที่อยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็สกัดมาจากใบยาสูบ ผ่านกระบวนการต่างๆ จนออกมาเป็นนิโคตินในรูปแบบของเหลว

สารบัญ

 1. น้ำยาซอลนิค คืออะไร
 2. น้ำยาซอลนิค ใช้กับคอยล์อะไร ?
 3. น้ำยาฟรีเบส คืออะไร
 4. น้ำยาฟรีเบส ใช้กับคอยล์อะไร ?
 5. น้ำยาฟรีเบส VS น้ำยาซอลนิค ต่างกันอย่างไร
 6. การเลือกใช้คอยล์ประเภทต่างๆ
 7. บทสรุป

1. น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) คืออะไร ?

น้ำยาซอลนิคคือ

น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาที่ใช้นิโคตินแบบเกลือมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ใช้สำหรับพอตไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มสูง นิโคตินชนิดนี้มีความเข้มข้นมากจึงต้องผสมกรด benzoic acid เพิ่มเติม เพื่อให้เวลาสูบรู้สึกนุ่มคอ และลดโอกาสเกิด Throat Hit (แสบคอ กระแทกคอ หรือจุกคอหอย)

เนื่องจากน้ำยาซอลนิคมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง จึงเหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้ไฟต่ำ โดยที่ไม่ต้องสูบบ่อยหรือใช้ไฟแรงก็สามารถรับนิโคตินเข้าร่างกายได้แบบเต็มปอด

ไม่แนะนำให้ใช้ไฟแรงและหัวแบบหยดสูบ เพราะร่างกายอาจรับนิโคตินมากเกินไป ส่งผลอันตรายถึงหัวใจได้ สามารถเพิ่มอรรถรสในการสูบได้มากกว่าแบบ Freebase และควันน้อย ไม่รบกวนคนรอบข้างเท่าไหร่

สรุปน้ำยาซอลนิค

 • ใช้สารแต่งเติม Bewnzoic acid เพื่อให้เวลาสูบแล้วนุ่มคอ
 • ร่างกายจะดูดซับนิโคตินประเภทนี้ได้เร็ว
 • อันตรายหากใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำเกินไป
 • เหมาะสำหรับท่านที่ชอบสายกลิ่น อิ่มไว เต็มปอด ไม่เน้นควัน
 • อุปกรณ์ที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเยอะ และ มีขนาดเล็ก
 • ควันน้อย

2. น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) ใช้กับคอยล์อะไร ?

น้ำยาซอลนิคใช้กับคอยล์อะไร

เนื่องจากคุณสมบัติของน้ำยาซอลนิค มีความเข้มข้นของค่านิโคตินสูง จึงทำให้เหมาะกับการใช้ค่าไฟที่ต่ำ เพราะ ฉะนั้นคอยล์ที่เราควรเลือกใช้กับน้ำยาประเภทนี้ก็จะเป็นคอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงๆ (หากผู้อ่านเริ่มสับสนให้จำง่ายๆ คือ ค่าโอห์มสูง ให้ใช้ไฟต่ำ)

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าคอยล์เบอร์อะไรถึงจะเรียกว่าค่าโอห์มสูงหรือต่ำ ? คำตอบก็คือ มากกว่าหรือเท่ากับ 0.6Ω (โอห์ม) ขึ้นไปถือว่าสูง คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาซอลนิคได้

ดูเพิ่มเติม : คอยล์ที่เหมาะกับน้ำยาซอลนิค

3. น้ำยาฟรีเบส (Freebase Nicotine) คืออะไร ?

น้ำยาฟรีเบสคือ

น้ำยาฟรีเบส คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบดั้งเดิม สามารถทำควันได้เยอะที่สุด ใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์เป็นส่วนผสมในน้ำยา ใช้งานได้หลากหลายคอยล์ เหมาะสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าพอดทีมีค่าโอห์มต่ำๆ รูลมโล่งๆ หรือ อะตอมแบบหยดสูบ และ แทงค์

เนื่องจากเป็นน้ำยาชนิดที่เกิดมาก่อน จึงทำให้มีน้ำยาให้เลือกหลากหลายแบรนด์ หลากหลายกลิ่น และหลากหลายรส สามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ตั้งแต่น้อยไปถึงมาก เช่น 0-3-6-9-12 ฯลฯ

แต่ยิ่งเข้มข้นสูงมากจะยิ่งทำให้เวลาสูบรู้สึกแสบคอ และ สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากน้ำยาซอลนิคก็คือ แทนที่จะใช้อัตราส่วน PG 50% VG 50% แบบน้ำยาซอลนิค

มันสามารถ ใช้ VG ได้มากถึง 100% เลยทีเดียว (ยิ่งค่า VG มากจะยิ่งทำให้ควันเยอะและสูบนุ่ม) ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบส สามารถใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ พอดได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ

สรุปน้ำยาฟรีเบส

 • ไม่มีสารแต่งเติมมาเพิ่ม
 • กลิ่นชัดกว่า
 • ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินได้ช้ากว่า
 • แสบคอหากเลือกใช้นิโคตินที่เยอะเกินไป
 • มีกลิ่น และ แบรนด์ ให้เลือกเยอะ
 • เหมาะสำหรับคนที่ชอบควันเยอะๆ น้ำยาประเภทนี้จะได้ควันเยอะกว่า
 • มีราคาถูกกว่า และ ได้ปริมาณเยอะ
 • สามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ และ ใช้อุปกรณ์ที่ดันไฟสูงๆได้

4. น้ำยาฟรีเบส (Freebase) ใช้กับคอยล์อะไร ?

น้ำยาฟรีเบสใช้กับคอยล์อะไร

เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่เลือกใช้นิโคตินที่มีความเข้มข้นต่ำ และ ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินประเภทนี้ได้ช้า จึงทำให้ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด ที่มีไฟแรงๆได้ และ ยังสามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆได้ (หากผู้อ่านเริ่มสับสนให้จำง่ายๆ คือ ค่าโอห์มต่ำๆ ยิ่งต้องใช้ไฟแรง)

แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าค่าโอห์มแบบไหนที่เรียกว่าต่ำ ? คำตอบก็คือ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 ลงไป ถือว่าต่ำ คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาฟรีเบสได้

ดูเพิ่มเติม : คอยล์ที่เหมาะสมกับน้ำยาฟรีเบส

5. น้ำยาฟรีเบส VS น้ำยาซอลนิค ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของน้ำยา ซอลนิค และ ฟรีเบส

น้ำยาฟรีเบส จะให้ควันที่มากกว่า ฟิลสูบโล่งๆ แต่อรรถรสในเรื่องของกลิ่นก็จะน้อยกว่า น้ำยาซอลนิค

น้ำยาซอลนิค จะมีควันน้อย ฟิวสูบแน่น คล้ายบุหรี่จริง แต่จะได้รับอรรถรสในเรื่องของกลิ่นมากที่สุด

ทั้งนี้ความแตกต่างในเรื่องของ ฟิวสูบ กลิ่น ควัน ก็ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้งาน และความชอบส่วนตัวของแต่ละคนด้วย

ถ้าเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นข้อๆจะได้ดังนี้

สารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า : น้ำยาฟรีเบสไม่มีสารเติมแต่งที่ผูกติดกับน้ำยา สามารถผสมตัวน้ำยาได้ แต่น้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟีลลิ่งระหว่างสูบให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดโอกาสเกิด Throat Hit

ฟีลลิ่งในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันและควันเยอะกว่า แต่ก็ต้องสูบหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นและควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่าสูบไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด

รสชาติและกลิ่น : ถ้าวัดผลจากอุปกรณ์และคอยล์ทุกอย่างเหมือนกัน น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า แต่ความเป็นจริงผู้ที่ใช้น้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่จะต้องใช้กับอุปกรณ์ที่มีความโล่ง เพราะเหตุนี้จึงทำให้กลิ่นที่ชัดหายไป และ แทนที่ด้วยควัน จึงทำให้หลายๆคนที่ใช้น้ำยาซอลนิค กับอุปกรณ์ที่แน่น รู้สึกว่ากลิ่นชัดกว่า

vaping girl

ปริมาณในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสอาจจะต้องสูบบ่อยกว่า เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสในท้องตลาดมีนิโคตินไม่มาก ประมาณ 3-9 มิลลิกรัม ส่วนน้ำยาซอลนิคทั่วไปจะเริ่มต้นที่ความเข้มข้นประมาณ 25 มิลลิกรัมขึ้นไป จึงทำให้น้ำยาประเภทนี้ไม่ต้องสูบบ่อยนักหรือสูบบ่อยก็ครั้งละไม่กี่คำเท่านั้น

ปริมาณควัน : น้ำยาฟรีเบสให้ควันที่ค่อนข้างเยอะกว่าแน่นอน ส่วนน้ำยาซอลนิคให้ควันปานกลาง-น้อย

ราคา : ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบสราคาถูกกว่าน้ำยาซอลนิคพอสมควร

อายุการใช้งาน : น้ำยาฟรีเบสหากเก็บไว้ในพอดนานๆ สารในน้ำยาจะค่อยๆ จางลง ต่างจากน้ำยาซอลนิคที่มีความเสถียรสูง ทำให้เก็บไว้ได้นานมากกว่า

6. การเลือกประเภทน้ำยาให้เหมาะสมกับคอยล์

การสูบแบบ DTL และ MTL

คอยล์แบบ DTL (Direct to Lung)

ค่า 0.17-0.3 สามารถใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบสเท่านั้น ค่า 0.4-0.6 ใช้น้ำยาฟรีเบสได้โดยการปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ หากใช้น้ำยาซอลนิคไม่ควรใช้ตัวที่มีความเข้มข้นของนิโคตินเกิน 25 มิลลิกรัม ควบคู่กับการใช้ไฟไม่เกิน 14 วัตต์

คอยล์แบบ MTL (Mouth To Lung)

ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 0.6Ω  เหมาะสำหรับน้ำยาซอลนิคทุกระดับ แต่ควรปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 1.0-1.4 เหมาะกับเฉพาะน้ำยาซอลนิคเข้มข้นประมาณ 50 มิลลิกรัม ควรปรับไฟไม่เกิน 12 วัตต์

คอยล์แบบ RBA (คอยล์โม)

หากใช้น้ำยาฟรีเบสควรโมลวดให้ไม่เกิน 0.4Ω แต่หากจะใช้กับน้ำยาซอลนิคควรโมลวดให้อยู่ที่ 0.6Ω ขึ้นไป และไม่ควรใช้แบบเข้มข้นเกิน 35 มิลลิกรัม

อะตอมแบบ RDA หรือ RTA

ใช้ได้ทุกน้ำยาขึ้นอยู่กับค่าโอห์มของลวดที่เราพันไว้ แต่ส่วนใหญ่อะตอมประเภทมักนิยมใช้กับโอห์มต่ำ โปรดเช็คและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราพันค่าโอห์มที่เหมาะสมกับน้ำยาแล้ว

7. สรุป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทมีวัตถุประสงค์การใช้งานและให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบส่วนตัวของตัวเอง

ข้อควรรู้ หากน้ำยามีนิโคตินเยอะมากขึ้นเท่าไร ควรเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงขึ้นตาม เพราะจะช่วยให้ได้อรรถรสในการสูบที่ดีขึ้น ไม่แรงเกินไป หรือ เกิดอาการแสบคอ สำลักได้

ตรงกันข้าม หากน้ำยามีนิโคตินน้อย รู้สึกสูบแล้วไม่ค่อยอิ่ม ก็สามารถใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำลงมาได้ ตามลำดับ

ปัจจุบัน พอตไฟฟ้าหลายๆรุ่นสามารถปรับไฟได้ เราสามารถปรับไฟให้เหมาะกับสมกับฟิวสูบที่เราชอบได้ตามต้องการ

อ่านเพิ่มเติม : พอตไฟฟ้าคึอ อะไร ?