น้ำยาซอลนิค คืออะไร ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนถึงจะดีที่สุด

น้ำยาซอลนิคคืออะไร

ปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจเข้ามาใช้บุหรี่ไฟฟ้ากันเป็นจำนวนมาก คนส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อน้ำยาซอลนิคตามที่ร้านแนะนำให้ โดยขาดความรู้ความเข้าใจว่ามันเอาไปใช้พอตไฟฟ้าแบบไหนได้บ้าง

สารบัญ

 1. น้ำยาซอลนิค คืออะไร
 2. ทำไมต้องเลือกใช้น้ำยาซอลนิค
 3. น้ำยาซอลนิค ใช้กับคอยล์อะไร
 4. บุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนใช้กับน้ำยาซอลนิค
 5. ข้อดีของน้ำยาซอลนิค
 6. น้ำยาซอลนิค นิโคตินเท่าไหร่
 7. น้ำยาซอลนิค เหมาะกับการสูบแบบไหน
 8. บทสรุป

1. น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) คืออะไร ?

น้ำยาซอลนิคคือ

น้ำยาซอลนิค คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ใช้นิโคตินแบบเกลือที่มีความเข้มข้นของนิโคตินสูงกว่านิโคตินแบบฟรีเบส

นิโคตินชนิดนี้มีความเข้มข้นสูงจึงต้องผสมกรด benzoic acid เพิ่มเพื่อให้เวลาสูบรู้สึกนุ่มคอ และลดโอกาสเกิด Throat Hit (แสบคอ กระแทกคอ หรือจุกคอหอย)

บทความแนะนำ : น้ำยาฟรีเบส คืออะไร

2. ทำไมถึงต้องเลือกใช้น้ำยาซอลนิค ?

ทำไมต้องน้ำยาซอลนิค

น้ำยาซอลนิคมีนิโคตินที่เข้มข้นมาก ทำให้ผู้ใช้งานสูบไม่กี่คำก็รู้สึกว่าได้รับนิโคตินที่เพียงพอแล้ว แถมน้ำยาซอลนิคยังให้ฟิลสูบที่นุ่ม ละมุน ไม่แทงคอ

จุดนี้ช่วยให้เราไม่ต้องยกบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมาสูบบ่อยๆอีกด้วย แถมยังช่วยให้ประหยัดน้ำยาจากการสูบน้อยครั้งและพอตไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟเพียงไม่กี่วัตต์

บทความแนะนำ : พอตไฟฟ้า คืออะไร ?

CTA POD 2024

นิโคตินแบบเกลือเป็นอย่างไร ?

นิโคตินแบบเกลือจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีและรวดเร็วกว่านิโคตินชนิดอื่นๆ ดังนั้นน้ำยาซอลนิคจึงเป็นสารทดแทนนิโคตินที่มีประสิทธิภาพสูงมาก

เหมาะสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่มากกว่า 10 มวนต่อวัน และยังช่วยให้ลดความอยากสูบบุหรี่จริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นิโคตินแบบเกลือสกัดได้จากใบยาสูบนำมาผสมกับของเหลวต่างๆ เช่น Propylene Glycol และ Vegetable Glycerin จนทำให้เกิดเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เราเอามาใช้กันอยู่ถึงทุกวันนี้

น้ำยาซอลนิค ยอดนิยม

3. น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) ใช้กับคอยล์อะไร ?

น้ำยาซอลนิคใช้กับคอยล์อะไร

จากข้อมูลข้างต้นผู้อ่านพอจะทราบกันแล้วว่าน้ำยาซอลนิคมีนิโคตินเข้มข้นสูงจึงต้องใช้กับพอตไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำ

ดังนั้นคอยล์ที่เราจะเลือกใช้ก็เป็นคอยล์ที่ใช้กำลังไฟต่ำเช่นกัน คำถามคือแล้วเราจะรู้ได้ไงว่าคอยล์เบอร์อะไรถึงจะใช้ไฟต่ำ ?

คำตอบก็คือ มากกว่าหรือเท่ากับ 0.6Ω (โอห์ม) ขึ้นไปถือว่าใช้ไฟต่ำ คอยล์เหล่านี้สามารถใช้กับน้ำยาซอลนิคได้

ตรงนี้ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัว แต่เป็นเพียงคำแนะนำจากประสบการณ์จากการใช้งานของผู้เขียน แต่ถือว่าเป็นค่าที่ยอมรับ และใช้กันได้ปกติทั่วไป

Tips จำง่ายๆ ค่าโอห์มสูงยิ่งสูงยิ่งใช้ไฟต่ำ

4. บุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนใช้กับน้ำยาซอลนิค

บุหรี่ไฟฟ้าแบบไหนใช้กับซอลนิค

น้ำยาซอลนิคเหมาะกับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำ เพราะตัวน้ำยาความเข้มข้นของนิโคตินสูงอยู่แล้ว จึงไม่ต้องใช้ไฟที่สูงมากนัก

และให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกับอุปกรณ์ที่มีกำลังไฟแรงสูงกับน้ำยาซอลนิคนิมีปริมาณนิโคตินมากกว่า 40 MG ขึ้นไป เพราะนั่นอาจจะทำให้ผู้ใช้ได้รับนิโคตินที่มากเกินไป

ตามที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นนิโคตินแบบเกลือได้รับการออกแบบเพื่อใช้ในอุปกรณ์ที่มีกำลังไฟต่ำ เพราะนิโคตินเกลือมีความเข้มข้นสูง และ ดูดซับเข้าร่างกายได้ดีอยู่แล้ว

เครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟต่ำส่วนใหญ่จะมีรูปร่างที่เล็ก บาง ดูโฉบเฉี่ยว ที่สำคัญส่วนใหญ่ยังมีระบบสูบอัติโนมัติ ซึ่งหมายความว่าสูบได้เลย โดยที่ไม่ต้องกดปุ่มใดๆ

Tips : พอตใช้แล้วทิ้งก็ใช้น้ำยาซอลนิคนะ

CTA Salt Nic

ข้อดีของน้ำยาซอลนิค

 • อุปกรณ์ใช้งานง่าย – ตัวเครื่องที่กำลังไฟต่ำจะใช้งานง่ายและไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญมันมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ใส่กระเป๋าสบาย
 • ระดับนิโคตินที่สูง – เนื่องจากระดับนิโคตินที่สูงและซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ไวทำให้คุณเลิกบุหรี่และไม่อยากสูบมันได้อย่างง่ายดาย
 • ให้ฟิลลิ่งในการสูบที่นุ่ม – โดยปกติถ้าใช้นิโคตินสูงจะทำให้รู้สึกแสบคอและกระแทก แต่นั่นไม่เกิดขึ้นกับน้ำยาซอลนิค
 • ใช้น้ำยาน้อยลง – เนื่องจากระดับนิโคตินสูงและการดูดซึมที่ดีขึ้น ผู้ใช้จึงไม่เป็นต้องใช้น้ำยาปริมาณมาก อีกทั้งควันยังน้อยไม่รบกวนคนรอบข้าง
 • อายุการเก็บรักษานานขึ้น – เนื่องจากนิโคตินแบบเกลืออยู่ในสภาพตามธรรมชาติ จึงมีสเถียรภาพมากกว่า และมีโอกาสเกิดปฏิกิริยาออกซิไดซ์น้อยลง

5. น้ำยาฟรีเบส กับ น้ำยาซอลนิค แตกต่างกันอย่างไร

น้ำยาซอลนิค กับ น้ำยาฟรีเบส แตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยคือ ระดับความเข้มข้นของนิโคตินของน้ำยาทั้งสองชนิดนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ถ้าเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นข้อๆจะได้ดังนี้

สารในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า : น้ำยาฟรีเบสจะแสบคออย่างรุนแรงเมื่อใช้ระดับนิโคตินปริมาณมาก แต่น้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟีลลิ่งระหว่างสูบให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดโอกาสเกิด Throat Hit

ฟีลลิ่งในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันและควันเยอะกว่า แต่ก็ต้องสูบหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นและควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่าสูบไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด

รสชาติและกลิ่น : ถ้าวัดผลจากอุปกรณ์และคอยล์ทุกอย่างเหมือนกัน น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนกว่า แต่ความเป็นจริงผู้ที่ใช้น้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่จะต้องใช้กับอุปกรณ์ที่มีความโล่ง เพราะเหตุนี้จึงทำให้กลิ่นที่ชัดหายไป และ แทนที่ด้วยควัน จึงทำให้หลายๆคนที่ใช้น้ำยาซอลนิค กับอุปกรณ์ที่แน่น รู้สึกว่ากลิ่นชัดกว่า

vaping girl

ปริมาณในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสอาจจะต้องสูบบ่อยกว่า เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสในท้องตลาดมีนิโคตินไม่มาก ประมาณ 3-9 มิลลิกรัม ส่วนน้ำยาซอลนิคทั่วไปจะเริ่มต้นที่ความเข้มข้นประมาณ 25 มิลลิกรัมขึ้นไป จึงทำให้น้ำยาประเภทนี้ไม่ต้องสูบบ่อยนักหรือสูบบ่อยก็ครั้งละไม่กี่คำเท่านั้น

ปริมาณควัน : น้ำยาฟรีเบสให้ควันที่ค่อนข้างเยอะกว่าแน่นอน ส่วนน้ำยาซอลนิคให้ควันปานกลาง-น้อย

ราคา : ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบสราคาถูกกว่าน้ำยาซอลนิคพอสมควร

CTA Salt Nic

6.น้ำยาซอลนิค นิโคตินเท่าไหร่

น้ำยาซอลนิค นิโคตินเท่าไหร่

มักเป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย เราต้องขออธิบายแบบนี้ว่า ปริมาณนิโคตินของน้ำยาซอลนิคแต่ละยี่ห้อนั้น จะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่าเค้าตั้งใจจะใส่มาเท่าไหร่ เพื่อให้น้ำยาสูตรที่เค้าทำนั้นออกมาดีที่สุด

เหตุผลที่เค้าไม่ทำปริมาณนิโคตินออกมาให้เท่ากันหมดเพราะว่า นิโคตินแต่ละแหล่งที่มาจะมีคุณภาพ ความเข้มข้น แตกต่างกันไป เช่น นิโคตินความเข้มข้นที่ 30MG ของแต่ละแหล่งที่มาก็จะให้ประสิทธิภาพความแรงไม่เท่ากันนั่นเอง

CTA Salt Nic

เพราะฉะนั้นผู้ผลิตแต่ละแบรนด์จึงจำเป็นต้องปรับแต่งค่าความเข้มข้นของนิโคตินให้อยู่ในจุดที่พึงพอใจที่สุด จึงทำให้ตัวเลขปริมาณนิโคตินของแต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกันออกไป ไม่สามารถกำหนดตายตัวได้นั่นเอง

แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ปกติเราจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตจะกำหนดนิโคตินมาที่ 30MG เพื่อให้เราได้เข้าใจง่ายๆว่า ปริมาณนิโคตินที่ผู้ผลิตใส่มาในน้ำยานั้น จะมีนิโคตินอยู่ประมาณเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะ บวกหรือลบ ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของนิโคตินนั้นๆด้วย

7.น้ำยาซอลนิค เหมาะกับการสูบแบบไหน

Saltnic appropriate MTL

เนื่องจากน้ำยาซอลนิค มีความเข้มข้นของนิโคตินสูง จึงเหมาะกับการสูบแบบ MTL (Mouth To Lung) ที่จะต้องสูบเพื่อดึงไอน้ำเข้าไปในปากก่อนแล้วจึงหายใจเข้าปอดเป็นสเตปต่อไป

การสูบรูปแบบนี้เหมาะที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นเนื่องจากคล้ายกับวิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้สูบในบุหรี่จริง การสูบแบบนี้จะมีความนุ่มนวลกว่าการสูบบุหรี่จริงอีกด้วย

แนะนำ : การสูบแบบ MTL คือ อะไร

8. สรุป

น้ำยาซอลนิคเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาด เพราะจุดแข็งหรือข้อดีคือให้เราสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินสูงได้โดยที่ยังให้ความนุ่มนวล ไม่กระแทกหรือแสบคอ

ผู้ใช้งานสามารถเลือกระดับนิโคตินได้ตามความต้องการของตัวเอง อีกทั้งยังเหมาะที่จะใช้น้ำยาซอลนิคเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ เพราะนิโคตินที่เข้มข้นจะให้ความอิ่ม และทดแทนการอยากบุหรี่จริงได้