คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน และควรจะเปลี่ยนเมื่อไหร่ สิ่งที่คุณต้องรู้ !!!

คอยล์ใช้งานได้นานไหม

การเปลี่ยนคอยล์ถือเป็นหัวใจสำคัญของการใช้บุหรี่ไฟฟ้า มันเป็นราคาที่เราต้องจ่ายเพื่อแลกกับความสะดวกและประสิทธิภาพของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าหากคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้ามาสักระยะคุณอาจจะเคยเจอประสบการณ์ที่ไม่ดี เวลาใช้คอยล์เกินอายุขัยของมัน  ดังนั้นคุณควรเตรียมคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไว้ในจำนวนที่เพียงพอในแต่ละเดือน

สารบัญ

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าใช้ได้กี่วัน

คอยล์ใช้งานได้กี่วัน

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าควรใช้งานได้อย่างน้อย 3-5 วันเป็นอย่างต่ำ ทั้งนี้ปัจจัยหลักที่ทำให้คอยล์ใช้ได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เราใช้ด้วยนั่นเองโดยที่ผู้เขียนเคยใช้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าได้นานสุด 14 วัน กับ น้ำยา Minimal กลิ่น Mint โดยที่คอยล์ไม่ไหม้ สำลียังขาว กลิ่นยังปกติ แต่น้ำยาดันหมดขวดซ๊ะก่อน

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำยาแบบไหนทำให้คอยล์ใช้ได้นานหรือไม่นาน ?

เนื่องจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีหลากหลายยี่ห้อ เราจึงแยกสาเหตุที่ทำให้คอยล์พังไวเป็นข้อๆ

  1. น้ำยาที่มีความหวานมากๆจะทำให้คอยล์พังไว
  2. ยิ่งน้ำยามีสีเข้มมากเท่าไรก็ยิ่งทำให้คอยล์พังไวเป็นเงาตามตัว
  3. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าด้วย

เมื่อไรที่ควรจะเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อไหร่ควรเปลี่ยนคอยล์

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ใช้คอยล์ที่เสียหายอยู่ คุณควรจะเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าก็ต่อเมื่อเจอสัญญาณเหล่านี้

1.ควันน้อยลง กลิ่นและรสชาติไม่เหมือนตอนที่เปลี่ยนคอยล์ใหม่ๆ

หากคุณรู้สึกว่าควันที่ออกมาเริ่มน้อยลง หรือ กลิ่นและรสชาติ เริ่มเพี้ยนไปคุณควรจะพิจารณาเปลี่ยนคอยล์ได้แล้ว ถ้าไม่เช่นนั้นคุณอาจจะพบกับปัญหาในข้อ 2 ได้

2.มีกลิ่นไหม้

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่คอยล์พังแล้วจะทำให้เกิดกลิ่นไหม้ และ แสบคอเป็นอย่างมาก อย่าพยายามสูบต่อหากคุณได้กลิ่นไหม้ เพราะนั่นอาจจะทำให้คุณสัมผัสกับโลหะหนักได้

CTA Coil

3.น้ำยาในแทงค์เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเข้มมากๆแล้ว

หากคุณสังเกตุเห็นว่าเวลาเติมน้ำยาใหม่เพิ่มเข้าไปในแทงค์แล้วสีน้ำยาใหม่เปลี่ยนเป็นสีดำอย่างรวดเร็ว คุณควรจะเปลี่ยนคอยล์ได้แล้ว และที่สำคัญ คุณควรจะล้างแทงค์ก่อนจะใส่คอยล์อันใหม่เข้าไปก่อนนะสุดท้ายอายุการใช้งานคอยล์ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เองด้วยว่าใช้งานมากหรือน้อยเพียงใด ยิ่งใช้บ่อยก็ยิ่งทำให้อายุของคอยล์ลดลงตามเวลา

4 ขั้นตอนการเปลี่ยนคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าด้วยตัวเอง

ขั้นตอนเปลี่ยนคอยล์

หากคุณเป็นมือใหม่ คุณอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับการเปลี่ยนคอยล์สักเท่าไหร่ แต่ถือว่าโชคดีที่ขั้นตอนนี้ง่ายและไม่ซับซ้อน

1.ถอดหัวแทงค์ออกจากตัวเครื่อง

ขั้นตอนแรกให้คุณถอดหัวแทงค์ออกจากตัวเครื่อง เพื่อที่เราจะสามารถทำขั้นตอนต่อไปได้ง่ายและสะดวก

2.ล้างหัวแทงค์ของคุณ

ในขั้นตอนนี้คุณอาจจะต้องดึงคอยล์ตัวเก่าออกมาก่อนแล้วล้างหัวแทงค์ให้สะอาด และทิ้งไว้ให้แห้ง วิธีนี้จะช่วยให้คอยล์ตัวใหม่ของคุณสะอาด และ ใช้ได้นานขึ้นด้วย

CTA Coil

3.เปลี่ยนคอยล์

หลังจากที่หัวแทงค์ของคุณแห้งสะอาดแล้ว ก็นำคอยล์ตัวใหม่ออกมาและใส่เข้าไปได้เลย

4.เติมน้ำยาที่หัวแทงค์

เมื่อใส่คอยล์ตัวใหม่เข้าไปแล้ว ให้เติมน้ำยาประมาณ 80-90% ของหัวแทงค์ และรอประมาณ 1-5 นาที หลังจากนั้นเริ่มใช้งานได้ปกติขั้นตอนนี้สำคัญทำเพื่อให้น้ำยาได้ซึมเข้าคอยล์ หากไม่รอจะทำให้คอยล์ไหม้และเสียได้ในทันที

คอยล์ในพอตใช้แล้วทิ้งใช้ได้กี่วัน

คอยล์สูบทิ้งใช้ได้กี่วัน

โดยปกติแล้วผู้ผลิตพอตใช้แล้วทิ้ง จะออกแบบคอยล์มาให้พอดีกับปริมาณน้ำยาที่บรรจุไว้ภายในตัวเครื่อง ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วคอยล์ในพอตใช้แล้วทิ้งจะไม่เสียหรือหมดอายุก่อนที่จะใช้หมดไป

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้รับกลิ่น รสชาติ จากน้ำยาอย่างเที่ยงตรงที่สุด อีกทั้งยังสร้างสรรค์ฟิลลิ่งการสูบรูปแบบต่างๆได้อีกด้วย

มือใหม่จำนวนมากเลิกใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพราะใช้คอยล์ตัวเดียวนานจนเกินไป โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ และมือใหม่ก็ไม่รู้ว่าพวกเขาก็ไม่ทราบว่าสามารถหลักเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้คอยล์ไม่ได้มีไว้เพื่อคงอยู่ตลอดไป

พวกมันทำหน้าที่สร้างไอน้ำจากความร้อนของขดลวด วนซ้ำแล้วซ้ำเล่าไปมา จนหมดอายุขัยของมันการสูบลากเป็นเวลานานหรือสูบติดกันถี่ๆ เป็นวิธีที่ไม่ควรจะทำ เพราะมันจะทำให้คอยล์เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว หรือในบางครั้งมันอาจทำให้ลวดขาดได้ในทันที

CTA Coil

สรุป

คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานนานหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยาที่เราเลือกใช้ และ ปริมาณความถี่ในการสูบของแต่ละคนด้วยต้องเปลี่ยนคอยล์ทันทีเมื่อเจอสัญญาณที่บ่งบอกว่าคอยล์ของเราหมดอายุขัยแล้ว ไม่ควรฝืนใช้ต่อไป ควรเตรียมคอยล์สำรองให้พร้อมทุกสถานการณ์เพื่อให้การใช้งานไม่สะดุด